หน้าหลัก

หมู่เกาะพีพี…สวรรค์ของนักท่องเที่ยวทางทะเล

หมู่เกาะพีพี  เป็นหมู่เกาะกลางทะเล อยู่ห่างจากอำเภอเมือง ๔๐ กิโลเมตร เดิมชาวทะเลเรียกหมู่เกาะนี้ว่า “ปูเลาปิอาปิ” คำว่า “ปูเลา” แปลว่าเกาะ คำว่า “ปิอาปิ” แปลว่าต้นไม้ทะเลจำพวกแสม และโกงกาง ต่อมาเรียกว่า “ต้นปีปี” ซึ่งภายหลังกลายเสียงเป็น “พีพี” ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นอาณาจักรแห่งบุปผาใต้สมุทร นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวหมู่เกาะนี้ส่วนใหญ่มาเพื่อดำน้ำดูปะการังดอกไม้ทะเล และปลาหลากสีสันที่สวยงาม เกาะต่าง ๆ ที่อยู่ระหว่างเส้นทางเดินเรือ กระบี่-หมู่เกาะพีพี – ภูเก็ต ประกอบด้วยเกาะ ๖ เกาะ คือ เกาะพีพีดอน เกาะพีพีเล เกาะยูง เกาะไม้ไผ่ เกาะบิดะนอก และเกาะบิดะใน ซึ่งแต่ละเกาะมีหาดทรายสวย น้ำทะเลใส

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจของหมู่เกาะพีพี

เกาะพีพีดอน   มีพื้นที่ ๒๘ ตารางกิโลเมตร จุดเด่นของเกาะคือเวิ้งอ่าวคู่ที่มีความสวยงามติดอันดับโลกของอ่าวต้นไทรและอ่าวโละดาลัม อ่าวต้นไทรเป็นที่ตั้งของท่าเรือเกาะพีพี มีสถานที่พักและร้านค้าให้บริการอยู่เป็นจำนวนมาก จากอ่าวต้นไทรสามารถเดินขึ้นเขาไปยังจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นเวิ้งอ่าวคู่ได้ เกาะพีพีดอนยังมีหาดทรายและอ่าวที่สวยงามกระจายอยู่รอบเกาะ บางแห่งมีที่พักบริการ เช่น หาดแหลมหิน หาดยาว อ่าวโละบาเกา ทางเหนือของเกาะคือ แหลมตง เป็นที่ตั้งของหมู่บ้านชาวเลประมาณ ๑๕-๒๐ ครอบครัว ส่วนใหญ่อพยพมาจากเกาะหลีเป๊ะ อุทยานแห่งชาติตะรุเตาที่จังหวัดสตูล บริเวณแหลมตงมีธรรมชาติใต้ทะเลที่สวยงามและบนหาดมีที่พักให้บริการแก่นักท่องเที่ยว นักท่องเที่ยวสามารถเช่าเรือเที่ยวหรือดำน้ำดูปะการังรอบเกาะพีพีดอนและเกาะพีพีเลได้ ค่าเช่าเรือหางยาวลำละ ๑,๕๐๐ บาท บรรทุกได้ ๔-๕ คน

          เกาะพีพีเล  มีพื้นที่เพียง ๖.๖ ตารางกิโลเมตร เป็นเกาะที่เต็มไปด้วยภูเขาหินปูน มีหน้าผาสูงชันตั้งฉากกับผิวทะเลโดยรอบเกือบทั้งเกาะ มีพื้นน้ำลึกเฉลี่ย ๒๐ เมตร มีบริเวณน้ำลึกที่สุด ๓๔ เมตรอยู่ทางตอนใต้ของเกาะ เกาะแห่งนี้มีเวิ้งอ่าวสวยงาม อาทิ อ่าวปิเละ อ่าวมาหยา อ่าวโละซามะ นอกจากนี้ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือยังมีถ้ำไวกิ้ง  เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๑๕ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช เสด็จประพาสถ้ำแห่งนี้ และทรงพระราชทานนามใหม่ว่า “ถ้ำพญานาค” ตามรูปร่างหินก้อนหนึ่งที่คล้ายเศียรพญานาค อันเป็นที่เคารพสักการะของชาวบ้านที่มาเก็บรังนกนางแอ่นบนเกาะแห่งนี้ ภายในถ้ำทางทิศตะวันออกและทิศใต้พบภาพเขียนสีสมัยประวัติศาสตร์ เป็นรูปช้างและรูปเรือชนิดต่างๆ เช่น เรือใบยุโรป เรือใบอาหรับ เรือสำเภา เรือกำปั่น เรือใบใช้กังหัน และเรือกลไฟ เป็นต้น สันนิษฐานว่าภาพเขียนเหล่านี้เป็นฝีมือของนักเดินเรือหรือพวกโจรสลัด เพราะจากการศึกษาเส้นทางเดินเรือจากฝั่งตะวันตกไปยังฝั่งตะวันออก บริเวณนี้อาจเป็นจุดที่เรือสามารถแวะพักหลบลมมรสุมขนถ่ายสินค้าหรือซ่อมแซมเรือได้

          เกาะยูง  ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของเกาะพีพีดอน มีชายหาดเป็นหาดหินอยู่ทางด้านทิศตะวันออก และมีหาดทรายเล็กน้อยตามหลืบเขา นอกจากนี้ยังมีแนวปะการังสวยงามชนิดต่าง ๆ  ที่ยังคงอยู่ในสภาพสมบูรณ์

เกาะไม้ไผ่ ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของเกาะพีพีดอน ไม่ไกลจากเกาะยูงเท่าใดนัก ด้านทิศเหนือและทิศตะวันออกมีหาดทรายสวยงาม และแนวปะการังซึ่งส่วนมากเป็นแนวปะการังเขากวางทอดยาวไปถึงทางทิศใต้ของเกาะ บนเกาะมีสถานที่กางเต็นท์ของทางอุทยานให้บริการ

การเดินทางไปหมู่เกาะพีพี

นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปยังหมู่เกาะพีพีได้ทั้งจากกระบี่และภูเก็ต โดยมีรถสองแถวจากตัวเมืองกระบี่ไปยังท่าเรือปากคลองจิหลาดราคา ๓๐-๕๐ บาท (รถแท็กซี่ ๓๕๐ บาท) จากท่าเรือปากคลองจิหลาด มีเรือโดยสารออกจากกระบี่ไปเกาะพีพี วันละ ๔ เที่ยว เวลา ๐๙.๐๐ น., ๑๐.๐๐ น., ๑๓.๓๐ น. และ ๑๕.๐๐ น. และจากเกาะพีพีกลับกระบี่ เรือออกเวลา ๐๙.๐๐ น., ๑๐.๐๐ น. ๑๔.๐๐ น. และ ๑๕.๓๐ น. ค่าโดยสารคนละ ๔๐๐ บาท ใช้เวลาเดินทาง ๑ ชั่วโมง ๓๐ นาที สอบถามข้อมูลได้ที่ บริษัท ชาวเกาะ โทร. ๐ ๗๕๖๒ ๔๐๒๘ บริษัท อันดามัน เวฟ มาสเตอร์  www.andamanwavemaster.com โทร. ๐ ๗๕๖๒ ๑๒๕๘-๙ บริษัท เอ ดี วี จำกัด ถนนข้าวสาร โทร. ๐๒ ๒๘๑ ๑๔๖๓-๕ หรือ ประชาสัมพันธ์ท่าเทียบเรือปากคลองจิหลาด โทร. ๐ ๗๕๖๒ ๐๐๕๒-๓

นอกจากนี้มีเรือเฟอรี่นำเที่ยว ออกจากอ่าวนาง เวลา ๐๙.๐๐ น. และกลับถึงเกาะเวลา  ๑๗.๐๐ น. ค่าโดยสารคนละ ๑,๒๐๐ บาท (1 day trip) รวมดำน้ำดูประการังน้ำตื้นและอาหารกลางวัน  และเรือโดยสารไปเกาะพีพี ออกจากอ่าวนางเวลา ๐๙.๐๐ น. และเที่ยวกลับเวลา  ๑๓.๓๐ ราคาเที่ยวละ ๔๕๐ บาทต่อคน ติดต่อบริษัท อ่าวนาง แทรเวล แอนด์ ทัวร์ ติดต่อโทร. ๐ ๗๕๖๓ ๗๑๕๒-๓

หมายเหตุ  ราคาค่าโดยสารอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้

ส่วนการเดินทางจากเกาะภูเก็ต มีเรือนำเที่ยวเกาะพีพีแบบไปเช้าเย็นกลับ นักท่องเที่ยวสามารถติดต่อได้ที่บริษัททัวร์ทั่วไปในตัวเมืองภูเก็ต