หน้าหลัก

เกาะตาชัย

เกาะตาชัย ตั้งอยู่ทางตอนเหนือสุดของ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ผู้ที่ค้นพบชื่อ “ตาชัย” จึงตั้งชื่อเกาะว่า “เกาะตาชัย” ลักษณะทางธรรมชาติของเกาะตาชัยคล้ายคลึงกับเกาะสิมิลัน มีชายหาดยาวประมาณ 700 เมตร ทอดตัวขนานไปกับผืนน้ำ มีจุดดำน้ำและแนวปะการังชนิดต่าง ๆ สีสันสวยงาม ยังสามารถพบฉลามวาฬ กระเบนราหู และกระเบนนกในบางครั้ง นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมเดินป่าดู “ปูไก่” หรือขึ้นไปยังจุดชมวิว

 

สำหรับการเดินทางไปเกาะตาชัย สามารถลงเรือได้ที่ ท่าเรือบ้านน้ำเค็ม และซื้อแพ็คเกจนำเที่ยวได้จากบริษัทนำเที่ยวที่ให้บริการรอบ ๆ อุทยานฯ ยังมี จุดดำน้ำลึก ได้แก่ เกาะบอน ที่อยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของหมู่เกาะสิมิลัน เป็นบริเวณที่สามารถพบฉลามครีบขาว ปลากระเบนราหู และฉลามกบ กองหินคริสต์มาสพอยต์ จะพบปลาไหลริบบิ้นสีฟ้า กั้งตั๊กแตน กองหินแฟนตาซี อยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะแปด เป็นจุดรวมของหินดอกไม้ ปะการัง กัลปังหา และสัตว์น้ำหลากชนิด จุดดำน้ำตื้น ได้แก่ อ่าวลึก และอ่าวกวางเอง

การเดินทางไปอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน

ท่าเรือทับละมุ อำเภอท้ายเหมือง อยู่ห่างจากอำเภอเมือง ๗๐ กิโลเมตร ตามเส้นทางสายพังงา-ตะกั่วป่า และเป็นท่าเรือที่อยู่ใกล้อุทยานฯ ที่สุด ระยะทาง ๔๐ กิโลเมตร จากท่าเรือทับละมุใช้เวลาในการเดินทางไปหมู่เกาะสิมิลันโดยเรือเร็ว (สปีดโบ๊ท) ประมาณ ๑ ชั่วโมง ๓๐ นาที นักท่องเที่ยวสามารถซื้อแพ็คเกจนำเที่ยวได้จากบริษัทนำเที่ยวบริเวณท่าเรือทับละมุ หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้จากที่ทำการอุทยานฯ ซึ่งตั้งอยู่บริเวณเดียวกัน

การเดินทางไปท่าเรือทับละมุ

– จากกรุงเทพกรุงเทพมหานคร นั่งรถประจำทางสายกรุงเทพฯ-ภูเก็ต หรือกรุงเทพฯ – พังงา (สายเก่าถนนเพชรเกษม ลงที่สามแยกลำแก่น อำเภอท้ายเหมือง จากนั้นนั่งรถจักรยานยนต์มาท่าเรือทับละมุ

– จากตัวเมืองพังงา มีรถประจำทางสายพังงา-โคกกลอย และต่อด้วยรถประจำทางสายโคกกลอย-สามแยก    ลำแก่น จากนั้นนั่งรถจักรยานยนต์ไปท่าเรือ

– จากอำเภอท้ายเหมือง มีรถสองแถวสายท้ายเหมือง-ทับละมุ รถโดยสารประจำทางสายภูเก็ต-ตะกั่วป่า หรือ ภูเก็ต-สุราษฎร์ธานี ขึ้นที่ตลาดถนนเพชรเกษม มาลงที่สามแยกลำแก่น จากนั้นให้นั่งรถจักรยานยนต์ไปท่าเรือ

ที่พัก  อุทยานฯ มีบริการบ้านพัก จำนวน ๕ หลัง หลังละ ๕ ห้อง พักได้ห้องละ ๒ คน ราคา ๑,๐๐๐-๒,๐๐๐ บาท และมีห้องพักเป็นเรือนแถว พักได้ห้องละ ๒ คน จำนวน ๒๐ ห้อง ราคา ๒,๐๐๐ บาท  มีบริการเต็นท์ให้เช่า      หลังละ ๕๗๐ บาท สำหรับนักท่องเที่ยวที่นำเต็นท์มาเองเสียค่าพื้นที่กางเต็นท์คนละ ๘๐ บาท/คืน และเสียค่าเข้าอุทยานฯ นักท่องเที่ยว ชาวไทย ผู้ใหญ่ ๘๐ บาท เด็ก ๔๐ บาท ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ ๔๐๐ บาท เด็ก ๒๐๐ บาท สอบถามรายละเอียดได้ที่ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ๙๓ หมู่ ๕ บ้านทับละมุ ตำบลลำแก่น อำเภอท้ายเหมือง จังหวัดพังงา ๘๒๒๑๐ โทร. ๐ ๗๖๔๕ ๓๒๗๒ หรือ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืช   โทร. ๐ ๒๕๖๒ ๐๗๖๐ หรือ  www.dnp.go.th« (Previous News)