หน้าหลัก

ตลาดลองแล บ้านบางนุ พังงา

ได้ยินชื่อเสียงมานานในหมู่นักช้อป นักชิมในเมืองภูเก็ต….พูดถามกันติดปากในหมู่สังคมทุกระดับ ว่าไปกันหรือ
ยัง ?    “ตลาดลองแล” ที่กะไหล  จังหวัดพังงา….จนทำให้เราขาเที่ยวต้องแปลกใจ….ทำไมนะ…คนภูเก็ต หรือนักท่องเที่ยวทั่วไป  ติดใจอะไร กับตลาดแห่งนี้   ……ก็ต้องตามไปดู….ให้เห็นกับตาตัวเอง…ว่า ตลาดลองแล มีอะไรดี…..ตลาดลองแล  ตั้งอยู่ที่บ้านบางนุ…..หมู่ที่ 6  ตำบลกะไหล อำเภอตะกั่วทุ่ง จังหวัดพังงา….ถ้าเราเดินทางจากตัวเมืองภูเก็ต น่าจะใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมงเศษๆ ในการจราจรปกติ รถไม่ติดมากนัก…. แต่สำหรับช่วงนี้ ปิดภาคเรียนของน้องหนูๆ คนภูเก็ต…โล่งใจกันหน่อย จะได้ขับรถเดินทางไปไหนได้สะดวกมากขึ้น…… ขับรถตรงมาจากภูเก็ตไปตามถนนทางหลวงแผ่นดิน สาย 402 (เทพกระษัตรี) ผ่านสะพานสารสิน ผ่านแยกโคกกลอย มุ่งหน้าสู่จังหวัดพังงา…..ไปตามถนนเพชรเกษม จนถึงสามแยกกะไหล  ….ให้ขับรถเลี้ยวซ้ายผ่านโรงเรียนตะกั่วทุ่งงานทวีวิทยาคม แล้วให้เลี้ยวซ้ายเข้าไปตามถนนเข้าหมู่บ้านขับรถเข้าไปตามถนนภายในหมู่บ้าน อีกประมาณ 3 กิโลเมตร จะถึงตลาดลองแล  ตลาดจะอยู่ทางด้านซ้ายมือ ตลาดที่นี่ ….มีที่จอดรถยนต์ขนาดใหญ่ด้ายซ้ายมือก่อนเข้าตลาดและสามารถรองรับรถยนต์ได้จำนวนมาก เพราะตลาดที่นี่ จะจอดรถภายในสวนปาล์ม ของชาว ซึ่งสามารถที่จะใช่ร่มเงาของต้นปาล์ม จอดรถได้อย่างสบายๆจอดรถเสร็จ  ก็สามารถเดินเข้าไปในตลาด ซึ่งตลาดที่นี่่ จะเป็นตลาดวิถีชุมชน ที่มีความเรียบง่าย ก่อสร้างแบบง่ายด้วยการใช้ไม้ ส่วนตัวหลังคาก็มุงด้วยใบจากหรือสาคู บางร้านก็จะอาจจะใช้เสาไม้ไผ่ ในการยกร้านเพื่อจำหน่ายสินค้า ตลาดลองแล บ้านบางนุ เป็นตลาดที่เกิดจากแนวคิดของประชาชนในหมู่บ้าน ในการที่จะจัดหาพืชผัก ผลไม้ อาหารคาวหวาน ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นของกิน พวกขนมโบราณ ขนมต่างๆ  และส่วนหนึ่งจะผลิตผลที่มีอยู่ในหมู่บ้านในชุมชน พ่อค้า แม่ค้าที่นำอาหาร พืชผัก ผลไม้ มาจำหน่ายให้กับผู้ซื้อ  ซึ่งก็เป็นคนในชุมชนในละแวกหมู่บ้านแถวนั้นเป็นส่วนใหญ่ ตลาดที่นี่่ จึงถือได้ว่าเกิดจากชาวบ้านในชุมชนจริงๆ ที่ได้ร่วมแรงร่วมใจกันคิด  ร่วมกันทำ ร่วมกันสร้างตลาดนี้ขึ้นมา และมีการบริหารงานโดยคนในหมู่บ้าน คิดกันเอง และมีการบริหารกันเอง  จุดเด่นของตลาดที่นี่ คืือ บรรยากาศที่ร่มรื่น เย็นสบายภายใต้สวนปาล์มขนาดใหญ่ เป็นตลาดวิถีชุมชน ที่มีการก่อสร้างร้านค้า ร้านอาหาร ด้วยเอกลักษณ์ของคนไทยในอดีต ที่เน้นความเรียบง่าย เป็นเอกลักษณ์พื้นถิ่นที่เป็นธรรมชาติจริงๆ  เช่น แคร่ไม้ ไม่ไผ่ เก้าอี้ มานั่งแบบไม้ แผ่นไม้ฯลฯ ด้วยวิถีชีวิตของคนในชุมชน ที่เน้นเรียบง่าย สบายๆ ไม่เร่งรีบ และมีเอกลักษณ์และมีกลิ่นอายของความเป็นบ้านๆแบบไทยๆ ในอดีต  วันนี้ จึงทำให้ตลาดลองแลของที่นี่ นอกจากจะเป็นตลาดประชารัฐสนองตอบนโยบายของรัฐและแนวคิดของภาครัฐ ท่ี่จะมีการส่งเสริมให้มีการเปิดตลาดใหม่ ให้ประชาชนในหมู่บ้านชุมชนมีพื้นที่ขายสินค้าเพิ่มมากขึ้น ส่งเสริมผู้ประกอบการจำพวก SME. สินค้าโอทอป หรือวิสาหกิจชุมชน และที่สำคัญ คือ ทำให้คนในชุมชนสร้างงาน สร้างอาชีพเสริมเพื่อเป็นการหารายได้พิเศษ สำหรับคนที่มีฝีมือในการทำอาหาร คนที่ปลูกผัก ผลไม้ ก็จะได้มีพื้นที่จำหน่ายอีกด้วย

ตลาดลองแล จึงเป็นตลาดใหม่ ที่สนองตอบความต้องการของนักท่องเที่ยว ทั้งนักจับจ่ายใช้สอย ทั้งขาช้อพ ขาชิม และขาแช๊ะ ที่ชอบในการหาสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ หาอาหารอร่อยๆทานในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ หรือมองหาขนมต่างๆในอดีต ที่ในบางครั้งหาทานได้ยากมาก ทุกวันอาทิตย์ ตลาดแห่งนี้ จึงคราคร่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวทั้งในชุมชนคนในพื้นที่ คนพังงา และนักท่องเที่ยวและ เป็นคนทำงานกลุ่มใหญ่ จากจังหวัดภูเก็ต ที่ชอบสไตล์การท่องเที่ยวในวันหยุดเสาร์ อาทิตย์ มาท่องเที่ยว ขับรถกินลมชมวิว แถวพังงา ขับรถมาหาของกินถิ่นพังงากันเยอะมากๆ ทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทย และต่างชาติ ตลาดแห่งนี้ได้รับการสนับสนุนเพิ่มเติมจากภาครัฐ เป็นตลาดประชารัฐ คนไทยยิ้มได้ ตามนโยบายส่งเสริมของรัฐบาลที่ต้องการให้คนไทยยิ้มได้เป็นตลาดทางเลือก ตลาดแห่งอาชีพ และตลาดแห่งโอกาสของประชาชนในท้องถิ่นที่จะร่วมกันสร้างงาน เพิ่มรายได้เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ฐานรากในท้องถิ่น โดยการนำสินค้าการเกษตรพื้นถิ่น สินค้าอุปโภค บริโภค ผักปลอดสารพิษ มาจำหน่ายให้แก่นักท่องเที่ยวทั้งซาวไทยและซาวต่างประเทศที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยว ล่าสุดทางชุมชนก็ได้ร่วมกันพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติภายในชุมชน ไว้รองรับนักท่องเที่ยวที่เข้ามาในพื้นที่เพิ่มขึ้น

มีโอกาสผ่านไปพังงา ครั้งคราใด มีเวลาว่าง แวะเที่ยวตลาดลองแล ตลาดแบบไทยๆ อีกแห่งหนึ่ง ที่นอกจากจะได้ลิ้มรสอาหาร ผัก ผลไม้สดๆ ขนมต่างๆที่แสนอร่อย ในราคาที่เอื้อมถึงได้ ตลาดแห่งนี้   จึงเป็นเป้าหมายของนักท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งที่จะต้องแวะถ่ายภาพ เก็บภาพไว้ในความทรงจำ