หน้าหลัก

ตลาดหน้าวัดพระธาตุ ตลาดวิถีวัฒนธรรมต้นแบบประเทศไทย

ถนนคนเดิน มากมายด้วยสินค้า สีสันยามค่ำคืนและวิถีชีวิตเมืองแห่งศิลปะและวัฒนธรรม ที่นี่….นครศรีธรรมราชตั้งใจอยู่อีกอย่างคือ การแวะเข้าไปเที่ยวชม ด้านในบ้านท่านขุนฯเพราะไม่เคยมีโอกาสเข้าไป แต่ในวันนี้ ผิดหวังอีกแล้ว มีป้ายบอกว่ากำลังปิดปรับปรุงอาคารใหม่ ไม่เป็นไรครับ วันหลัง มาใหม่ได้ เราคนนครศรีธรรมราช..อย่างไรเสียเราคงได้มีโอกาสมาชมใหม่อีกในวันหน้างานวัดต้องมีหนังตะลุง  เมื่อก่อนมีหนังตะลุงถือได้ว่างานนั้น เป็นงานใหญ่ป้ายทางเข้าหน้าตลาด ฝั่งใกล้สี่แยกประตูชัยโลโก้หรือตราสัญลักษณ์ตลาดหน้าพระธาตุ ซึ่งถือได้ว่าการออกแบบสามารถสื่อความหมายได้ดีมาก เข้าใจได้ง่าย และเท่ห์ด้วยทราบมาว่า ตลาดนี้เริ่มเปิดวันแรกเมื่อวันที่15 กรกฎาคม 2560  “หลาดหน้าพระธาตุ” หรือถนนคนเดินหน้าวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร ภายใต้สโลแกน “ตลาดต้องชม บนถนนสายธรรม” เป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม เป็นไปตามนโยบายของจังหวัดนครศรีธรรมราช ในการส่งเสริมและพัฒนาการท่องเที่ยว “นครศรีดี๊ดี นครศรีดีกว่าเดิม”

เดินเข้าไปในภายในตลาด จะมีของวางจำหน่ายมากมาย สามารถเลือกซื้อ เลือกหากันได้ตามสะดวก

เจ้านี้…ให้หวลคิดถึงสมัยเด็กๆจริงๆครับ มีทั้งมันต้ม ถั่วต้ม แห้ว ฯลฯสรรหามาวางจำหน่ายกันมากมาย

อีกมุมหนึ่งตรงฝั่งกำแพงวัดพระธาตุ…ที่หลายคนต้องหยิบโทรศัพท์มือถือ มาถ่ายภาพนี้เก็บไว้…การ์ตูนแสดงการละเล่นพื้นบ้านของไทยในสมัยอดีต รี…รีข้าวสาร สองทะยานข้าวเปลือก ยังท่องจำขึ้นใจ

สวยมาก ไม่ทราบเป็นไอเดียของใคร…ในการนำกรงนก ที่คนคอนบ้านเราคุ้นเคยกันดี…มีพบเห็นกันอยู่ทั่วไป (โดยเฉพาะวันนี้ ที่ได้กลายมาเป็นเหมือนกีฬาชนิดหนึ่งคือการแข่งนกกรงหัวจุก) ซึ่งเป็นวิถีชีวิตอย่างหนึ่งของคนนครฯ..นำมาสื่อความหมายของตลาดที่นี่ เป็นเหมือนเป็นอัตตลักษณ์ของตลาด….ขอชื่นชมจริงๆครับ

คงมีเพียงตลาดนี้ แห่งเดียวในเมืองไทย ที่นอกจากนักท่องเที่ยว ได้ชม ชิม ช้อป แช๊ะ กันจนเพลินแล้ว ยังมีการสาธิตและแสดงศิลปวัฒนธรรม อีกทั้งยังได้มีโอกาสไปสักการะพระบรมธาตุนครศรีธรรมราช (ว่าที่เมืองมรดกโลกทางวัฒนธรรม )ด้วย  คือ มาที่นี่แห่งเดียว ได้ชม ได้ทาน ได้กิน ได้ทั้งความสุขกาย สุขใจ และความเพลิดเพลินสนุกสนานกว่าไปที่อื่นที่นี่มีมาจำหน่ายทุกวันครับ…ขนมโคลา ที่ใครทานแล้ว หวลให้นึกถึงสมัยที่ยังคงเป็นเด็ก ทุกวันนี้  หาทานได้ยากมากเหมือนกันคนนครแท้ๆ ต้องรู้จัก ตอกคง …หรือข้าวโพดคั่ว หรือ pop corn ของฝรั่ง …ที่วัยรุ่นชอบทานกัน….ที่นี่ของแท้ๆ  ตอกคงครับขนมจู้จุน…อีกอย่างหนึ่ง ครับหาทานแทบไม่ได้ในทุกวันนี้..

ขนมครกโบราณ ชาววังขนมลูกตาล ทำจากผลตาล (โตนด) ไม่ต้องไปหาทานถึงเพชรบุรี หรือสงขลา ที่นี่ก็มีขายยาหนม ครับ เจ้านี้ ของแท้
เจ้านี้ แม่ค้า หน้าตาสะสวยทั้งนั้น แต่งตัวย้อนยุค เหมาะสมกับงานมากๆครับ ช่วยกันขาย ช่วยกันทำงานฝั่งนี้  มีแกงพุงปลา นำพริก ผัดสด ไข่ปลา จากทะเลน้อย…..ซึ่งเป็นไข่ปลาทอด…ชื่อดัง เป็นสินค้า โอท้อปของชาวพัทลุง มาวางจำหน่ายให้คนนครฯบ้านเราที่ไม่เคยกิน ได้ชิม ได้ทานกันครับร้านนี้…เขาเรียกลูกค้า ว่ามาดูสาวๆขายหอย….หอยจริงๆครับ มีทั้งหอยแครง หอยแมงภู่ สดๆจากทะเลนครฯบ้านเรา                            ไข่เป็ดลูกโตๆ มีทั้งไข่สด ไข่เค็ม เลือกหากันได้ตามใจชอบครับ     เจ้านี้ เจ้าของแต่งตัวสะสวยมาก…ต้องจับภาพไว้ให้เพื่อนๆได้ชม

  เหนียวหลามหรือข้าวหลาม อาหารที่ทุกคนชื่นชอบ ก็สามารถเลือกซื้อ เลือกหากันได้ประตูทางเข้าตลาดทางด้านทิศเหนือ

        ร้านนี้ ขายน้ำผลไม้ปั่น ผลไม้สดฯลฯ  น่าชิม น่าทานทั้งนั้น  ศิลปินเปิดหมวก มาร่วมแจมกับงานนี้ด้วย

 หมูพวงลุงเท่ง…..ที่นี่ก็มีขายครับ….ไปมาหลายตลาดแล้ว เพิ่งเจอที่นี่แหละครับ                     ถั่วคั่ว ถั่วต้มหรือใครชอบลูกประ ของกินหายาก เพราะอยู่บนเขา…ก็มีให้ชิมกัน ดนตรีสตริง ก็มีให้ชม ฟังเพลงสบายๆ พร้อมสาระ เรื่องราวของเมืองนครศรีธรรมราชพระธาตุสำคัญๆทั่วประเทศ จำลอง

ขนมลา…ขนมพื้นถิ่นของคนนครฯ เดือนสิบก็ใกล้จะถึงแล้ว   ข้าวซ้อมมือ ปลอดสารพิษ

  ขนมไทย ชนิดต่างๆ น่าทานทั้งนั้น

เมี่ยงคำ ขายดีมาก คนขายสองคน ขายไม่ทันจริงๆ

ข้าวต้มมัด ขนมค่อม หลายๆคนคงเคยกินกันขนมหวาน ทับทิมกรอบผลิตภัณฑ์จากต้นมะพร้าว ร่วมรักษ์โลกดนตรีวงนี้ มาจากคณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ลูกหลานชาวนครฯของเรามาร่วมแจมด้วย

เพลงบอก ศิลปินพื้นบ้านของคนนครฯวันนี้ เยาวชน นักเรียน ลูกหลานชาวนครฯกำลังสานต่อการละเล่นพื้นบ้าน ให้คงอยู่คู่เมืองนครฯ

มโนราห์นักเรียน จุดเด่นของกิจกรรมวันนี้…คนแน่นขนัด แสดงโดยนักเรียนจากโรงเรียนบ้านเกาะวิทยา  อ.พรหมคีรี เสียงว่าคณะนี้ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 การแข่งขัน มโนราห์เยาวชนปักษ์ใต้ ครั้งที่ 1 มาด้วยนะครับ

ผู้เที่ยวชม นักท่องเที่ยว แน่นขนัด ยิ่งช่วงแดดร่มลมตก ยิ่งมากขึ้นเต็มถนนจริงๆ เครื่องถมเมืองนครศรีธรรมราช ยกร้านกันมาจำหน่ายในงานนี้ด้วยขวัญใจน้องๆหนูๆ การระบายสีและมุมการ์ตูน

เมืองศิลปะ(นครศรีธรรมราช) ต้องมีวิทยาลัยช่างศิลป์ กับของสวยๆงาม น่ารักมาเที่ยวเมืองนครฯ ต้องซื้อเสื้อนครศรีธรรมราช ลายสวยๆไว้เป็นที่ระลึก นำไปใส่อวดเพื่อนๆ ราคาไม่แพง ลายสวยๆทั้งนั้น อีกมุมหนึ่งของวัดพระมหาธาตุ ที่เป็นแหล่งรวมพลังศรัทธาของชาวใต้ร้านกาแฟ โก้ปี้ ที่แอดมินชื่นชอบมาก แวะทุ่งสง เมื่อวานๆที่ปั้มผาทอง คนแน่นขนัด จนต้องจับบัตรคิว ในงานก็มีจำหน่ายหน่ายทั้งโก้ปี้ ร้อน เย็น โฟล์คซองโรงเรียนเบญจมราชูทิศ เห็นว่าวงนี้เคยได้รับเหรียญทองวันวิชาการมัธยมมาด้วย

เท่ห์ซะไม่มี   ชาเย็นในใบลาน ที่เคยเป็นหมาตักน้ำของคนคอนในอดีต…นำมาเป็นภาชนะใส่เครื่องดื่ม…กิ๊บ..เก๋ จริงๆ
**********************

ปล.ขอจบการนำเที่ยวหลาดพระธาตุ เพียงเท่านี้ นะครับ…มีโอกาส จะกลับมาสัมผัส ความเปลี่ยนแปลงใหม่อีกครั้ง….ขอบคุณเจ้าของร้านค้าในหลาดทุกท่าน ที่ไม่เคยรู้จักกัน(ผิดพลาดก็ต้องกราบอภัยกันด้วย) แต่ยินดีให้ถ่ายรูป แอ็คท่าสวยๆ(คนบ้านเราน่ารักมาก) ได้ลงเว็บไซต์ให้คนได้ชมไปทั่วโลก แอดมิน เป็นลูกหลานชาวนครฯ ใช้สื่อทั้งเว็บไซต์ www.visitphuket.net (ที่เขียนเองโดยได้รับการสนับสนุนข้อมูลและภาพจากททท.สำนักงานใหญ่)  เฟสบุ๊ก  เฟสบุ๊กแฟนเพจ ไลน์ กูเกิล อินทราแกรม ทวิตเตอร์ ฯลฯ เพื่อให้นักท่องเที่ยวต่างประเทศ ได้มาเที่ยวเมืองไทย ได้มาเที่ยวภูเก็ต และแวะมาเที่ยวนครศรีธรรมราช บ้านเราครับ….ฝากเพียงแต่ ช่วยไลก์ ช่วยแชร์ ให้แพร่หลายๆเพิ่มขึ้น แล้วคนจะมาเมืองคอนบ้านเรา มากขึ้นแน่นอน

ตีมือดังๆให้กับหอการค้านครศรีธรรมราชหัวเรือใหญ่ และจังหวัดนครศรีธรรมราช รวมถึงการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครศรีธรรมราช มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช พาณิชย์จังหวัดนครศรีธรรมราช อีกทั้งภาครัฐและเอกชน ร่วมกันจัดขึ้น มาเมืองนครฯ เพราะนครศรี ดี๊ดี…และมีดีจริงๆครับ…

ตลาดหน้าวัดพระธาตุวรมหาวิหาร  อาหารการกินของคนพื้นเพ ชาวนครในอดีต นำมารวมกันไว้ที่นี่แล้ว  รอเพียงท่านมาแวะเที่ยวชมและช่วยกันซื้อ
เปิดขายตั้งแต่ เวลา 16.00 น.-20.00 น.(ถ้าภาษาบ้านเรา ก็คือ ตีสี่หวันเย็นถึงตีสิบหัวค่ำ) ทุกวันเสาร์

หลาดหน้าพระธาตุ….ถนนราชดำเนิน ตำบล ในเมือง อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช นครศรีธรรมราช 80000