หน้าหลัก

บันทึก “งานดนตรีวิถีศิลป์ ถิ่นลุ่มน้ำ”ที่หัวไทร

เป็นที่กล่าวขานกันไปทั่ว เรียกได้ว่า เป็นข่าว เป็น”ท้อลค์ ออฟ เดอะทาวน์”ถ้าเป็นสำนวนชาวหัวไทร ก็ต้องว่า”แหลงกันสามวันสามคืนไม่จบ”  โด่งดังไปทั่วเมืองคอนภายในชั่วข้ามคืน กับงานดนตรีที่เรียกได้ว่าได้รับการตอบรับอย่างอบอุ่นและจัดได้ออกมาดีเกินคาด อีกทั้งยิ่งใหญ่ระดับภาคใต้ กับงานมหกรรมดนตรีและศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านของคนลุ่มน้ำ “หัวไทร” ภายใต้คอนเซ็ปท์ ชื่องาน    “ปูสาด แลคอนเสิร์ต” ครั้งที่ 1 ประจำปี 2562 ที่จัดขึ้นเมื่อวันเสาร์ ที่ 30 มีนาคม 2562  ณ. สนามหน้าสำนักงานเทศบาลตำบลหัวไทรหรือสนามหน้าอำเภอหัวไทร(เก่า) ที่คนรุ่นก่อนรู้จักกันดีว่า เมื่อถึงเดือนห้า หน้าแล้ง  ต้องมาที่นี่ให้ได้ ช่วงเดือนห้า คือ ช่วงที่คนลุ่มน้ำหัวไทร รอคอย คอยการกลับมาของญาติสนิท มิตรสหายชาวหัวไทร ไม่ว่าจะอยู่แห่งหน ตำบลใด ก็ต้องกลับมาเพื่อมาเที่ยวงานตรวจเลือกทหารฯ ที่หน้าอำเภอหัวไทร  ซึ่งสนุกสนานด้วยหนังตลุง มโนราห์ การแสดงเพลงบอก และการละเล่นอื่นๆอีกมากมาย ฯลฯและงานเลือกทหารที่หัวไทร  ที่นี่จึงโด่งดังไปทั่วทั้งจังหวัดนครศรีธรรมราช คืนวันเสาร์ที่ผ่านมา บรรยากาศคล้ายในอดีต ของชาวหัวไทร ที่สนามหน้าอำเภอเดิม ได้หวนคืนมาอีกครั้งหนึ่ง ในงานมหกรรมดนตรี วิถีศิลป์ ถิ่นลุ่มน้ำ สืบสานวัฒนธรรม ของคนลุ่มน้ำ หัวไทร…ที่มีความหมายบ่งบอก เอกลักษณ์เฉพาะตัวว่าที่นี่ เคยรุ่งเรืองในอดีต ที่ถือได้ว่า เป็นทำเลที่ดี มีความเหมาะสม มีที่ราบลุ่มอันกว้างใหญ่ แถวหัวไทร ปากพนัง..เชียรใหญ่ ชะอวดพื้นที่แถบนี้ เหมาะแก่การทำนาบนสองฟากฝั่งแม่น้ำปากพนัง ที่อดีตเคยเป็นเสมือนหัวใจของเมืองนครศรีธรรมราช  แถบนี้เคยเป็นเมืองอู่ข่าว อู่น้ำ ที่สำคัญ มีโรงสีข้าว ท่าน้ำ เรียงรายขนานลำน้ำ คนแถวนี้จึง ผลิตข้าวหล่อเลี้ยงชีวิต ให้คนกินไปทั่วภาคใต้….วันนี้ ถึงแม้หลายสิ่งหลายอย่างจะมีการเจริญและพัฒนาไปสู่ความทันสมัยและศิวิไลซ์ขึ้น แต่วิถี และชีวิต ยังคงมีให้เห็นอยู่ทั่วไปสองฟากฝั่งคลองหัวไทรจวบจนปัจจุบันด้วยแนวคิดและตรรกะ แบบนี้  งานดนตรี วิถีศิลป์ ถิ่นลุ่มน้ำ จึงได้ก่อเกิดขึ้นภายใต้ วัตถุประสงค์หลัก คือส่งเสริมการท่องเที่ยวของอำเภอหัวไทร ให้คนทั่วประเทศได้รู้จัก ร่วมสืบสาน  วัฒนธรรมอันดีงามของคนลุ่มน้ำหัวไทร-ปากพนัง ให้คงอยู่ คู่กับอนุชนรุ่นหลัง น้องๆนักเรียน คนรุ่นใหม่ รุ่นปัจจุบัน ได้พบ ได้เห็น ได้เรียนรู้ ศึกษา และรวมถึงการจัดหารายได้ เพื่อสนับสนุนอุปกรณ์การฝีกซ้อมดนตรีของนักเรียนโรงเรียนหัวไทรบำรุงราษฎร์ (ทร.) ซึ่งเป็นโรงเรียนประจำอำเภอหัวไทร จังหวัดนครศรีธรรมราชที่ยังขาดแคลนอยู่บนเวที มีการจัดแสดงดนตรีหลายวงดัง ซึ่งนอกจากวงดนตรี โรงเรียนหัวไทรบำรุงราษฎร์ (ทร.)แล้ว ยังมีการแสดงของวงดนตรีเพื่อชีวิตในระดับตำนานที่โด่งดังจากอดีต…สู่ปัจจุบัน คือ วงมาลีฮวนน่า(เต็มวง) โดยอาจารย์ไข่ คฑาวุธ ทองไทย จัดเต็มเพื่อพี่น้องชาวหัวไทร ด้วยสายสัมพันธ์อันแนบแน่น ผ่าน หมู มาลีฮวนน่า (นิทัศน์ แทนด้วง) ซึ่งท่านนี้คือ ผู้ร่วมก่อการ ร่วมคิดคอนเสิรต์ ดีๆนี้ขึ้น และครั้งหนึ่งเขาเคยร่วมเดินสายแสดงบนเวทีกับวงมาลีฮวนน่า และหมูยังเป็นศิษย์เก่า ทร.อีกคนหนึ่งที่หลายท่านรู้จักกันดีนอกจากวงมาลีฮวนน่า ที่หลายคนคอเพลงเพื่อชีวิตชื่นชอบแล้ว นยังมี สุทิน คงนวลมี วงคนชนบท ศิลปินคนบ้านเราและศิลปินรับเชิญอีกมากมายมาร่วมแจม มาร่วมแต่งเติมเต็มสีสัน ร่วมขับกล่อมเส้นเสียงแห่งดนตรีให้งานครั้งนี้ มีความหลากหลายและสมบูรณ์ ได้อรรถรสทางดนตรีมากยิ่งขึ้น

ภายในงานนอกจากจะมีการแสดงบนเวที แล้ว ยังมีการจัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับวัฒนธรรมพื้นบ้าน มีการตกแต่งบริเวณงานด้วยข้าวของเครื่องใช้ที่เกี่ยวกับวิถีและชีวิตของคนลุ่มน้ำ ความเป็นอยู่และเครื่องมือที่ใช้ในการประกอบอาชีพหลักของคนแถบนี้ คือ การทำนาข้าว ฯลฯอาทิ ครกสีข้าว…..แกะ(เครื่ีองมือสำหรับเก็บข้าว) กองฟางกองซัง…เปี้ยว…หมวก ไห เนียง ฯลฯมาแต่งเติมให้งานน่าดูน่าชมเพิ่มมากขึ้นนอกจากนั้น ยังมีการจัดแสดงรถโบราณ ทั้งรถมอเตอร์ไซค์ รถบิ้กไบค์ รถฮาเลย์ ซึ่งรถโบราณบางคัน บางรุ่น เก่าเก็บมากๆ เด็กๆยุคปัจจุบัน ยังไม่เคยเห็นของจริงก็ยังมี ถือว่าเป็นของหายาก  ควรคู่แก่การบันทึกหน้าประวัติศาสตร์นี้ไว้ ซึ่งได้รับความร่วมมือ ร่วมใจจากเจ้าของผู้มีจิตสาธารณะ ผู้ครอบครอง จากกลุ่ม ชมรมต่างๆจากทั่วประเทศได้ ร่วมกันมาแสดงให้คนที่มาเที่ยวชมงานในครั้งนี้ ได้ศึกษา ทัศนา จดจำ ทำให้งานมีสีสัน และน่าเที่ยวสำหรับคนชื่นชอบรถยนต์และจักรยานบิ้กไบค์ฯ

ก็ต้องบันทึกการจัดงานมหกรรมทางดนตรีครั้งนี้ ไว้เป็นเกียรติประวัติสำหรับชาวหัวไทร  ว่ากลุ่มคนผู้ก่อการดีกลุ่มนี้ ได้ร่วมมือ ร่วมใจ ร่วมกันสรรค์สร้างสิ่งที่ดีงามไว้ให้คนทั่วไปได้รู้จักหัวไทร มากยิ่งขึ้น  และที่แอดมิน จะอดปลื้มไม่ได้  ในฐานะเป็นลูกหลานชาวหัวไทรคนหนึ่ง และอีกทั้งยังเป็นศิษย์เก่าของโรงเรียนหัวไทรบำรุงราษฎร์ (ทร.)ด้วย กับคณะผู้จัด อันประกอบด้วย อาจารย์เอ กิตติศักดิ์ โปณะทอง อาจารย์เกียรติ ชูโฉม หมู นิทัศน์ แทนด้วง และชาตรี เมฆตรง…คนหลักที่ทำให้งานนี้ เกิดมาอย่างเต็มภาคภูมิ และที่จะอดลืมเสียไม่ได้   พี่ใหญ่ ใจดีๆของน้องๆคณะผู้ก่อการ โก้ติ้ม…เรวัตร ด่านตันติศุภกุล ที่เอื้อเฟื้อสถานที่ ร่วมสนับสนุนกิจกรรมของน้องๆกลุ่มนี้มาแต่ต้นและรวมถึงหลายๆท่านที่ไม่สามารถที่จะนำชื่อเสียงเรียงนามผู้มีส่วนร่วมมาบันทึกไว้ไม่หมดได้ทุกคนสำคัญที่สุด ต้องขอบคุณทุกคน ที่ร่วมกันชม ร่วมกันให้กำลังใจ ร่วมกันสนับสนุน คือ พี่น้องชาวหัวไทรทุกคนและแฟนคลับวงมาลีฮวนน่า…และผู้ที่ชื่นชอบศิลปินเพลงเพื่อชีวิต ที่ทุกคนก็ล้วนเป็นส่วนหนึ่งในการทำให้งานมหกรรมดนตรีครั้งนี้เกิดขึ้น จนสำเร็จ….

งานมหกรรมดนตรี มีอยู่มากมาย ทั่วประเทศ ไม่ว่าจะเป็น หัวหิน เชียงใหม่ พัทยา ภูเก็ต กรุงเทพมหานครฯ เขาใหญ่ นครราชสีมา ซึ่งทุกสถานที่ที่จัดขึ้น ล้วนเป็นเมืองท่องเที่ยวหลักที่มีชื่อเสียงด้านการท่องเที่ยวสำคัญของประเทศ อย่างไรๆเสีย ก็มีนักท่องเที่ยวมาท่องเที่ยว มาพักผ่อนในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ มากันมากมายอยู่แล้ว พร้อมๆกับการมาชมดนตรีแต่สำรับงาน”ดนตรีวิถีศิลป์ ถิ่นลุ่มน้ำ” ที่หัวไทร นั้น หัวไทร เป็นเพียงเมืองเล็กๆในต่างอำเภอ ที่แทบไม่มีใครจะรู้จักในระดับประเทศ Huasai Art & Music Festival คงเทียบไม่ได้กับคอนเสิรต์ชื่อดังที่เขาใหญ่…..แต่ที่หัวไทร …เต็มไปด้วยมิตรไมตรีและมิตรภาพ   สายใย ความเป็นพี่เป็นน้อง ที่มีความผูกพัน ห่วงใยต่อกัน ดนตรีที่หัวไทร จึงเป็นคอนเสิร์ตที่อบอุ่น อบอุ่นด้วยเพื่อน อบอุ่นด้วยสายใยแห่งรัก สำหรับหมู่เพื่อนผู้ที่ชื่นชอบในดนตรีเพื่อชีวิต ชอบรถ ชอบเรื่องราวแบบบ้านๆ ที่นี่จะเป็นตำนานและเป็นงานดนตรีที่มีคุณภาพที่มีคุณค่ายิ่งแห่งหนึ่งของประเทศ สำหรับทุกคน  ทุกคนที่ถวิลหาวันวานและหวลย้อนอดีตสู่ปัจจุบัน เช่นนี้  งานนี้จึงเกิดขึ้น อย่างเต็มภาคภูมิ สู่มาตุภูมิ ….บนแผ่นดินเกิด

ชมอัลบั้มภาพ งานคอนเสิร์ต วิถีศิลป์ ถิ่นลุ่มน้ำ ” ปูสาดแลคอนเสิรต์ “ครั้งที่ 1 ฉบับเต็ม

ขอบคุณ การเอื้อเฟื้อภาพ โดยอาจารย์เอ กิตติศักดิ์ โปณะทอง
ถ่ายภาพโดย กร อัมรินทร์ เรืองญา