หน้าหลัก

ทะเลน้อย -สะพานเอกชัย สวยงามมิใช่แค่เป็นเพียงสะพาน

พัทลุง หลายคนมองว่า เป็นแค่ทางผ่านเพื่อเดินทางไปหาดใหญ่เท่านั้น  แต่ในความเป็นจริงแล้วไม่ใช่อย่างนั้น  ทุกวันนี้ พัทลุง มีแหล่งท่องเที่ยวดีๆมีอยู่มากมายทั่วทั้งจังหวัด….ไม่ว่าจะเป็นโซนฝั่งภูเขา แถวกงหรา เขาปู่เขาย่า ป่าบอน ก็ยังมีน้ำตกที่สมบูรณ์ ยังมีธรรมชาติที่สวยงาม  ส่วนทางฝั่งที่ราบริมทะเล ไม่ว่าจะ ทะเลลำปำ ปากพยูน หรือทะเลน้อย ที่เป็นพื้นที่ติดอยู่ส่วนหนึ่งของทะเลสาบสงขลา ที่มีธรรมชาติสวยงามไม่แพ้กันแต่อย่างใดส่วนตัวแอดมินเอง เคยเดินทาง และใช้ทางเส้นนี้อยู่เป็นประจำ ถ้าครั้งไหนต้องมาทำธุระที่พัทลุงแล้ว หากจะเดินทางไปหัวไทรก็ต้อง ข้ามทะเลน้อยทางนี้  เพราะจะใช้เวลาในการเดินทางน้อยกว่าไปทางสายชะอวด-บ่อล้อ เพื่อไปหัวไทร   เห็นสะพานสายนี้ ทุกวันนี้แล้ว หวนให้นึกถึงสมัยก่อน เคยขี่เรือข้ามทะเลน้อยจากฝั่งควนขนุน พัทลุง มาหัวป่า ระโนต ซึ่งลำบากยากเย็นเหลือเกิน มาช่วงหลัง พอมีการสร้างถนน ทำทางบ้างแล้ว บางช่วง บางตอนก็ยัง ต้องใช้ไม้รองทางเพื่อให้รถยนต์ข้ามไปมาได้หรือการเดินทางมาหัวไทร จากสงขลา เขาก็ต้องเข้ามาทางทะเลน้อย เช่นกัน

ครั้งหนึ่งเมื่อ 20 ปีกว่า ในสมัยนั้น เอกชัย ศรีวิชัย  ซึ่งเป็นนักดนตรีชื่อดัง ต้องเดินทางไปแสดงดนตรีทั่วประเทศรวมถึงต้องข้ามมาทางพัทลุง จึงคิดหาเงินมาช่วยสมทบทุนก่อสร้างถนนลูกรัง….เชื่อมต่อระหว่างพัทลุง(ทะเลน้อย)-สงขลา (หัวป่า ระโนต) พอบรรเทาให้คนบริเวณสองฝั่งทะเลสาบได้เดินทางไปมาหาสู่กันได้สะดวกยิ่งขึ้น  แต่ถ้าช่วงไหนหน้าฝน น้ำท่วม หรือมีน้ำหลากแล้ว  ต้องเสี่ยงกันเอาเอง ว่าใจตัวเองจะกล้าบุก  กล้าลุย กล้าเดินทางข้ามทะเลสาบด้วยรถยนต์หรือไม่ หากย้อนอดีตได้ สนุกสนาน ทรมานมากเส้นทางสายนี้  มีความสมบุกสมบัน ..วิบากมากในการข้ามน้ำ ข้ามทะเล เพื่อย่นระยะเวลาในการเดินทางของคนในสมัยก่อนทุกวันนี้ เส้นทางสายนี้ สะดวก สบายมากๆ หลายๆคนคงพอรู้ว่าทำไม สะพานสายนี้ จึงชื่อ “สะพานเอกชัย” จนชาวพัทลุง ชาวระโนต เรียกจนติดปาก…มาจนถึงปัจจุบัน สะพานเอกชัย ชื่อที่เป็นทางการ คือ สะพานเฉลิมพระเกียรติ์ 80 พรรษา หรือถนนเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 กรมทางหลวงชนบท ได้จัดสร้างเป็นสะพานคอนกรีตเสริมเหล็กอย่างดีในปัจจุบ้ันหรือถนนสายถนนเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 เพื่อให้สอดคล้องกับปีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งเป็นเส้นทางในความรับผิดชอบของกรมทางหลวงชนบท โดยใช้ชื่อรหัสสายทาง พท.3037 เปิดใช้งานเมื่อวันที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2550 เป็นสายทางที่สร้างตามแนวระหว่างทะเลน้อยกับทะเลหลวงของทะเลสาบสงขลาบ้านไสกลิ้ง – บ้านหัวป่า เป็นสะพาน/ถนน ที่เชื่อมต่อระหว่างอำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง กับ อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา

บางช่วงบางตอน  ยกระดับจากผิวดิน และยกระดับตัวสะพานให้สูงขึ้น เพื่อช่วยในการระบายน้ำ และการสัญจรทางน้ำของชาวบ้านในทะเลสาบสงขลาสะพานแห่งนี้  ในปัจจุบัน ได้ชื่อว่า สะพานที่สะดวก สบาย และที่สำคัญมีทิวทัศน์ ของบรรยากาศของสองฟากฝั่งทะเลสาบสงขลา ทำให้เส้นทางสายนี้ เป็นสะพานและเป็นเส้นทางที่สวยงามแห่งหนึ่งในประเทศไทย

ทะเลน้อย จึงเป็นพื้นที่พิเศษแห่งหนึ่งของประเทศ ที่มีความหลากหลายทางชีวภาพมาก ทั้งระบบนิเวศ สัตว์ป่า สัตว์น้ำ สองฟากฝั่งสะพาน นอกจากได้สูดอากาศบริสุทธิ์อย่างเต็มที่แล้ว ยังมีทิวทัศน์ สภาพที่เป็นธรรมชาติมากๆ ด้วยบรรยากาศผืนน้ำ ผืนฟ้า ทุ่งหญ้า ที่เขียวขจี….สุดลูกหูลูกตา 

อีกสิ่งหนึ่งที่เป็นสิ่งสำคัญที่อยู่คู่กับทะเลน้อยมาชั่วนาตาปี จากอดีต สู่ปัจจุบัน เรียกว่า เป็นชั่วเวลาหลายอายุคนมาแล้ว คือ ฝูงควายน้ำ จำนวนมาก ควายน้ำทะเลน้อย เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของที่นี่…จนกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เตรียมผลักดัน การเลี้ยงควายน้ำ ทะเลน้อย ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกเกษตรโลก ซึ่งเป็นซิกเนเจอร์สำคัญของคนแถวทะเลน้อย พัทลุง เท่านั้น ทุกวันนี้ ก็ยังมีให้เห็นอยู่ทั่วไปสำหรับการเลี้ยงควายไล่ทุ่ง ของคนทะเลน้อยในช่วงน้ำหลาก ประมาณเดือนธันวาคม -กุมภาพันธ์ ของทุกปี น้ำในทะเลสาบจะเยอะเนื่องจากเป็นช่วงฤดูฝนของภาคใต้ ฝูงควายที่นี่ จะดำน้ำ เพื่อลงกินหญ้าใต้น้ำ ซึ่งเคยเป็นข่าวโด่งดังอยู่เสมอสำหรับคนที่ไม่เคยเห็น ถือได้ว่า เป็นอะเมซซิ่งไทยแลนด์ จริงๆ สำหรับควายน้ำ ที่พัทลุงนอกจากธรรมชาติที่พบได้ จากการเดินทางผ่านสะพานสายนี้ สามารถมองเห็นทะเลบัว ในทะเลน้อย ในระยะไกลๆซึ่งถ้าหากใครสนใจที่จะไปดูทะเลบัว สามารถเช่าเหมาเรือหางยาว ของชาวบ้านซึ่งสังกัดอยู่ในกลุ่มส่งเสริมการท่องเที่ยวทะเลน้อย ไปชมบัวได้โดยต้องไปติดต่อที่ใกล้ๆอบต.ทะเลน้อย ซึ่งจะมีดอกบัวสาย นับล้านๆดอกให้ได้ชมกันอย่างสวยสดงดงาม และจะบานสะพรั่งในช่วงเช้า ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ -เมษายน ของทุกๆปีที่ทะเลบัว ในทะเลน้อยนอกจากนั้น สำหรับท่านที่ชื่นชอบการดูนก… ทะเลน้อยมีนกจำนวนมาก จนได้รับการประกาศเป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย หรือ “อุทยานนกน้ำทะเลน้อย”ซึ่งนับเป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่าแห่งแรกของประเทศไทย ที่ีนี่ จึงมีนกสายพันธุ์ต่างๆอาศัย หากินอยู่มากมาย ตามธรรมชาติ และเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่อยู่คู่กับทะเลน้อย

ทุกวันนี้ กรมทางหลวงชนบท  จึงได้จัดทำป้ายสัญลักษณ์ และป้ายแสดงนกนานาพันธุ์ ให้นักท่องเที่ยวและผู้ใช้ทางได้ศึกษาธรรมชาติ นอกจากให้ความรู้แล้ว ยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวไปในตัวอีกด้วย

การก่อสร้างสะพานแห่งนี้  จึงได้ออกแบบเป็นพิเศษ โดยก่อสร้างเป็นจุดจอดแวะพักข้างทาง เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้จอดรถถ่ายภาพได้อย่างปลอดภัย ซึ่งจะมีเป็นช่วงๆ ตลอดแนวสะพาน สามารถจอดรถชมทิวทัศน์บนสะพานได้ถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึกได้ ใครชอบนกสามารถตั้งกล้อง ส่องนกที่ชื่นชอบได้ตลอดทาง

สองฝั่งสะพานที่นี่ บางช่วง บางตอน ที่ข้ามสะพานแถวคลองนางเรียม จะมีการยกยอ ซึ่งเป็นวิถีของคนทะเลน้อยและคนใกล้ๆทะเลสาบ เป็นภาพวิถีชีวิตอันสวยงามของคนทะเลน้อยยังคงมีให้เห็นกันอยู่  ซึ่งได้ทำกันมาตั้งแต่อดีต จนถึงวันนี้

ที่สำคัญวันนี้ สำหรับนักปั่น ถนนบนสะพานข้ามทะเลน้อยนอกจากจะสวยงามด้วยวิวทิวทัศน์สองข้างทางแล้ว  ยังมีทางจักรยานอย่างดี ที่ออกแบบพิเศษให้สามารถใช้ทางจักรยานได้อย่างปลอดภัย  ทุกวันนี้ ชมรมจักรยานทั้งจากพัทลุง สงขลา และนครศรีธรรมราช ล้วนได้ชวนกันมาปั่นบนเส้นทางสายนี้กันแล้วทั้งสิ้น  ด้วยบรรยากาศที่สวยงามยามเช้า ยามเย็นที่ยากที่จะหาที่ไหน ที่จะสุข สนุก และสบายเท่า ทะเลน้อยและบนสะพานเอกชัย แห่งนี้