หน้าหลัก

พระธาตุอินแขวน แหล่งรวมใจชาวพม่าหนึ่งเดียวในภูเก็ต

พระธาตุอินแขวนจำลอง… สร้างขึ้นจากพลังแรงศรัทธาอันแรงกล้า ของพี่น้องชาวมอญที่อาศัยในตำบลรัษฎาและจังหวัดภูเก็ต

วันนี้ ออกจากบ้าน ตั้งใจมาหลายวันแล้ว ที่จะไปบันทึกภาพเรื่องราวของพระธาตุอินแขวน ที่เกาะสิเหร่…. จริงๆแล้ว เคยขึ้นไปท่องเที่ยวแบบกลุ่มๆหลายคน เมื่อพรรคพวกเพื่อนฝูง หรือญาติมาจากต่างจังหวัด แต่ไม่เคยได้เก็บภาพอย่างเป็นจริง เป็นจังสักครั้งแอดมินมาจากสี่แยกราชภัฏ เข้าถนนรัษฎานุสรณ์ ผ่านย่านกู้กู เทศบาลตำบลรัษฎา แล้วเลี้ยวขวา ท่ี่สามแยกไฟแดงควนก้าวหน้า ขับไปกิโลเมตรเศษๆ ถึงสามแยกไฟแดง ถนนอำเภอ เลี้ยวซ้าย แล้วขับตรงไปอีก ประมาณ 2 กิโลเมตร เจอสามแยกบางฮั่ว ให้เลี้ยวซ้าย เข้าถนนเทพประทาน ข้ามสะพานเกาะสิเหร่ ขับตรงไปอีก 2 กิโลเมตร จอวงเวียนเกาะสิเหร่

อุโบสถวัดเกาะสิเหร่ ทางขึ้นไปสู่พระธาตุอินแขวน

 ถีีงวงเวียนให้วนไปทางขวามือ ขับต่อไปอีก ประมาณ 500 เมตร จะเห็นโรงเรียนบ้านเกาะสิเหร่ อยู่ทางขวามือ  พอเลยโรงเรียน ให้สังเกตุให้ดี จะมีทางเข้าวัดเกาะสิเหร่ ให้เลี้ยวขวา ได้เลยครับ

เข้าไปทางประตูวัดเกาะสิเหร่ จะเป็นเนินเขานิดหนึ่ง จะภึงบริเวณวัด ที่หน้าโบสถ์ จะมีป้ายบอกทางไปพระธาตุอินแขวน ให้เลี้ยวขวา ให้สังเกตุป้าย ที่หน้าโบสถ์ครับ จะขึ้นไปทางไหล่เขา  เส้นทางขึ้นไปยอดเขาจะคดโค้งเล็กน้อย เป็นถนนลาดยาง 2 เลน  ให้ขับรถด้วยความระมัดระวัง เพราะถนนค่อนข้างจะแคบ และไต่ระดับ สามารถขับรถยนต์และมอเตอร์ไซค์ ขึ้นไปได้ถึงด้านบนของวัดเลยครับ

   จอดรถเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ต้องเหนือยและใช้กำลังกันนิดหน่อย เพื่อเดินไปตามบันได ขึ้นไปด้านบนของวัดขึ้นไปด้านบนช่วงแรก ก็จะมีศาลาให้พักเหนือถ่ายรูปได้บริเวณนี้ครับ วิวด้านทิศตะวันตกเฉียงเหนือ

 บันได้ขึ้นไปด้านบน เดินไปอีกนิดเดียวก็จะถึงบริเวณด้านบนของวัด    เจอวิหารพระพุทธไสยาสน์ ที่ประดิษฐานของพระนอนองค์ใหญ่ด้านในครับ

ด้านขวามือ จะมีป้ายพุทธภาษิต เตือนใจจากพี่น้องชาวมอญพระพทุธรูป ประจำวัน ให้เรากราบไหว้ สักการะบูชาด้านทิศตะวันตก สามารถมองเห็นทิวทัศน์และตัวเมืองภูเก็ตโดยรอบ ใกล้ๆนี้จะเป็นท่าเรือประมง ท่าเรือท่องเที่ยวต่างๆและเป็นแนวคลองท่าจีน

มุมนี้ จะเป็นหมู่บ้านสึนามิและบริเวณหมู่ที่ 4 บ้านแหลมตุ๊กแก เป็นป่าชายเลนและจะมีถนนสึนามิ เพื่อไปท่าเรือเอเชีย มารีน่า

Unseen Phuket จริงๆ พระธาตุอินแขวนจำลองแห่งนี้ …

ด้านล่างนี้ ประวัติพระธาตุไจทีโย แห่งพม่านะครับ
พระธาตุไจทีโย หรือ พระธาตุอินทร์แขวน เป็นสถาณที่จาริกแสวงบุญของชาวพุทธ ตั้งอยู่ในเขต รัฐมอญ ประเทศพม่า เป็นพระเจดีย์ขนาดเล็ก (7.3 เมตร (24 ฟุต)) สร้างขึ้นบนก้อนหินแกรนิตที่ปิดด้วยทองคำเปลวโดยผู้ที่นับถือศรัทธาเชื่อว่าพระธาตุไจทีโยเป็นที่ประดิษฐานพระเกศาธาตุของพระพุทธเจ้า ตั้งอยู่บริเวณหน้าผาสูงชันบนยอดเขาไจทีโยอย่างหมิ่นเหม่ เหมือนจะหล่นและท้าทายแรงดึงดูดของโลกโดยไม่ตกลงมา ตามตำนานระบุว่าฤๅษีติสสะเป็นผู้หนึ่งที่ได้รับพระเกศาจากพระพุทธเจ้าและนำมาไว้ในมวยผม ตั้งใจจะนำพระเกศาไปบรรจุไว้ในก้อนหินที่มีรูปร่างคล้ายกับศีรษะของฤๅษี ท้าวสักกเทวราช (พระอินทร์) จึงช่วยเสาะหาก้อนหินดังกล่าวจากใต้ท้องมหาสมุทรและนำมาวางไว้บนภูเขา พระธาตุไจทีโยนับเป็น 1 ใน 5 สิ่งศักดิ์สิทธิ์สูงสุดของชาวพม่า จากวิกีพีเดีย  นำมาลงให้ทราบประวัติพอสังเขป สายลมเย็นยามบ่าย  เห็นหลังคาสุดปลายเขาไกลๆ คือโรงแรม สิเหร่ เวสตินด้านตะวันออก จะสามารถมองเห็นเขื่อนมะลิแก้ว หาดศิลาพันธ์ ที่พักผ่อนอีกแห่งที่อยู่ใกล้เมือง

พระนอนองค์ใหญ่ ด้านใน

พระธาตุอินแขวน  ในปัจจุบัน เป็นเส้นทางหนึ่งที่นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบในธรรมชาติ และศาสนา และที่สำคัญเป็นสถานที่อยู่ใกล้เมือง จะมีชาวไทยพุทธ และนักท่องเที่ยว มาสักการะบูชา ไม่ขาด ถือได้ว่า เป็นอีกจุด อันซีน จุดหนึ่งในวันนี้ ที่ท่านใดมาเยือน มาเที่ยวภูเก็ตแล้ว ต้องหาเวลามา กราบไหว้ พระธาตุอินแขวน  แหล่งรวมใจของชาวมอญในภูเก็ต