หน้าหลัก

จุดชมวิวเขารัง

เขารัง ตั้งอยู่ในพื้นที่ หมู่ที่ 5 ตำบลรัษฎา อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต เป็นเนินเขาที่ไม่สูงจากระดับน้ำทะเลมากนักแต่ที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว เพราะเขารังนัั้นตั้งอยู่จะเรียกว่า ใจกลางเมืองภูเก็ต ก็ไม่แปลก และที่สำคัญรถยนต์และรถจักรยานยนต์ สามารถขึ้นไปได้ถึงยอดเขาและสะดวกในการเดินทางซึ่งสามารถเดินทางขึ้นไปบนยอดเขาได้หลายเส้นทางคือ:

1. บริเวณสี่แยกถนนเยาวราช บริเวณด้านข้างโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต จะมีถนนเล็กๆขึ้นไปยอดเขา เส้นทางนี้ จะผ่านวัดเขารังสามัคคีธรรม ผ่านสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย ช่อง 11 NBT PHUKET
2.บริเวณถนนแม่หลวน เมื่อถึงสี่แยกเขารัง ให้เลี้ยวขึ้นเขาไปตามถนนคอซิมบี้
3.จากถนนเยาวราชทางแยกก่อนถึงโรงพยาบาลกรุงเทพภูเก็ตก็สามารถใช้เส้นทางนี้ขึ้นสู่เขารังได้เช่นกันแต่สำหรับคนที่ไม่ใช่คนท้องถิ่นภูเก็ตอาจจะสับสนสักหน่อย

จุดเด่นของเขารัง คือนอกจากจะอยู่ในเมืองแล้ว สามารถมองเห็นทัศนียภาพในตัวเมืองภูเก็ตได้อย่างชัดเจนชนิด 180 องศา  โดยเฉพาะในช่วงกลางคืน จะเห็นแสงไฟฟ้า จากอาคารบ้านเรือนด้านล่าง ระยิบระยับสวยงามจับตา ทุกวันนี้ นักท่องเที่ยวนิยมขึ้นมาเที่ยวเขารังกันมาก  เพราะเดินทางสะดวก เป็นการเปลี่ยนบรรยากาศจากทะเลมาเป็นภูเขา และสามารถชมวิวตัวเมืองภูเก็ตได้อย่างสุดลูกหูลูกตา นักท่องเที่ยวจึงไม่พลาดที่จะขึ้นมาชมวิวบนนี้

เทศบาลนครภูเก็ต ได้ขอใช้พื้นท่ี่ เขารัง มาปรับปรุงและพัฒนาให้เป็นจุดชมวิวในระดับสายตา นอกจากนั้นยังมีการก่อสร้างสวนสุขภาพและสวนสาธารณะให้ประชาชนได้ออกกำลังกาย และสำหรับพักผ่อนหย่อนใจนอกจากนั้น  เขารังยังเป็นที่ตั้งของอนุสาวรีย์พระยารัษฎานุประดิษฐมหิศรภักดี คอซิมบี้ ณ ระนอง เกิดเมื่อวันพุธ เดือน 8 ปีมะเส็ง พ.ศ. 2400  อนิจกรรม เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2546 พ.ศ.2433 ดำรงตำแหน่งสมุหเทศาภิบาล ผู้สำเร็จราชการกรมมณฑลภูเก็ต ปกครองหัวเมืองปักษ์ใต้ 7 เมือง ได้แก่ ภูเก็ต ตรัง พังงา กระบี่ ตะกั่วป่า ระนอง สตูล ได้ประกอบคุณประโยชน์แก่ราชการ เป็นมรรคผลดีเลิศ ทำนุบำรุงความเจริญนานัปการ เป็นรากฐานความก้าวหน้าสืบมาถึงปัจจุบันดังนั้น ทุกๆวันที่ 10 เมษายน ของทุกปี เทศบาลนครภูเก็ตจึงได้ร่วมกับจังหวัดภูเก็ต กำหนดจัดโครงการเชิดชูบรรพชนผู้สร้างนครภูเก็ต “รำลึก พระยารัษฎานุประดิษฐ์มหิศรภักดี (คอซิมบี้ ณ ระนอง)  เพื่อแสดงถึงความเคารพ เชิดชูเกียรติ และรำลึกถึงคุณงามความดี และคุณประโยชน์ในการวางรากฐานและสร้างความเจริญก้าวหน้าในด้านต่าง ๆอันยาวนานบนยอดเขารัง และทางขึ้นเขารังนั้น มีร้านอาหาร ร้านกาแฟ ฯลฯ จำนวนหลายร้าน เปิดจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่ม บริการนักท่องเที่ยว ท่านสามารถ นั่งรับประทานอาหาร กินลม ชมวิว ด้วยบรรยากาศ ยามค่ำคืน ด้วยแสงไฟระยิบ ระยับ หลายๆล้านดวง ภายในตัวเมืองภูเก็ต ด่ื่มด่ำ กับสายลมโชยจากริมทะเลภูเก็ต แบบสบายๆ บนยอดเขารัง ที่ได้ชื่อว่า…ลานชมเมืองภูเก็ต