หน้าหลัก

ท่าปอม คลองสองน้ำ กระบี่

ท่าปอม….ตั้งอยู่ที่ หมู่2 บ้านหนองจิก ตำบลเขาคราม อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่  ระยะทางห่างจากตัวเมืองกระบี่ไปตามถนนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 4 เพชรเกษม (กระบี่- พังงา)ประมาณ 27 กิโลเมตรเท่านั้นไม่ไกลมากนัก การเดินทางแสนสะดวกสบาย เป็นถนนสี่ช่องจราจร  ขับไปจนถึงอบต.เขาคราม และป้อมยามตำรวจบ้านเขาคราม (ขวามือ) ก่อนถึง เซ่เว่น( 7-11)  บ้านทุ่ง ให้เลี้ยวซ้าย ไปตามถนนทางหลวงแผ่นดินสาย 1003ขับตรงไปตามถนนอีกไม่นาน จะสังเกตุเห็นโรงเรียนบ้านหนองจิก ผ่านโรงเรียนแล้วจะไปเจอวัดหนองจิก แล้วให้เลี้ยวซ้าย ขับไปตามถนนอีกเล็กน้อยผ่านสวนปาล์ม สวนยาง ของชาวบ้าน จะเจอที่จอดรถยนต์ของเอกชนบริเวณสวนปาล์ม (เสียค่าจอดรถ -20 บาท นะครับ)

ในอดีตย้อนไปเมื่อ 130 กว่าปีที่ผ่านมาป่าท่าปอมนับเป็นดินแดนอาถรรพ์น่ากลัวที่ไม่มีใครกล้าย่างกรายเข้าไป แต่เมื่อ”โต๊ะปอม” “โต๊ะหมัน” และ “นายกาแมะ”ผู้เก่งกล้าในวิชาอาคมได้มาบุกเบิกและอาศัยอยู่ที่ผืนป่า ท่าปอม ซึ่งชาวบ้านที่อาศัยรุ่นต่อๆมาต่างก็เล่ากัน ว่ามักจะพบ จระเข้ขาวปรากฏตัวอยู่เสมอในแอ่งน้ำของป่าท่าปอมพวกเขา เชื่อกันว่าจระเข้ขาวคือเจ้าที่ผู้มาปกปัก รักษาป่าผืนนี้ให้คง ความอุดมสมบูรณ์สมัยก่อนชาวบ้านจะไม่ลงเล่นน้ำใน วันเสาร์และอังคารเด็ดขาดเนื่องจากเชื่อว่าจะทำให้เกิดอาเพศต่างๆ ส่วนชาวชุมชนได้อาศัยสายน้ำเป็นเส้นทางออกหาปูปลาในทะเลนับจากอดีตเรื่อยมาถึงปัจจุบันโดยส่วนใหญ่ก็จะกลับเข้าฝั่งมา ด้วยปูปลาที่เต็มลำ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าท้องน้ำในแถบนั้นยังคงความอุดมสมบูรณ์อยู่มากหลังจากที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) ยกให้ป่าท่าปอม เป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวอันซีนไทยแลนด์ก็ทำให้มีคนแวะเวียนมาเที่ยวป่าท่าปอมกันไม่ได้ขาด ท่าปอมคลองสองน้ำ สามารถเที่ยวชม คลองสองน้ำได้ตลอดทั้งปี ควรเที่ยวชมในเวลาที่น้ำลงน้ำจะสวยใสมาก

ท่าปอม จึงเป็นแหล่งเรียนรู้ แหล่งศึกษา ค้นคว้า ทางธรรมชาติ ซึ่งเป็นแหล่งน้ำจีดไหลมาจากป่าโกงกาง ไหลลงสู่ทะเล ไปบรรจบกับน้ำเค็มจากทะเล ทำให้ท่าปอม กลายเป็นสองน้ำ คือมีทั้งน้ำจืดและน้ำทะเลผสมกัน เพราะอยู่ใกล้กับทะเล และ น้ำจืดที่ไหลมาด้านบน ก็เป็นน้ำใส สะอาด สามารถลงเล่นน้ำได้ปัจจุบัน องค์การบริหารส่วนตำบลเขาคราม ได้ปรับปรุงพัฒนาสิ่งอำนวยความสะดวกในการเดินเที่ยวชม ป่าชายเลน จัดทำทางเดิน (walk way) เป็นคอนกรีต ให้เป็นจุดกำหนดเดินไปตามแนวป่าโกงกาง ได้อย่างสะดวก และที่สำคัญไม่เป็นการทำลายธรรมชาติอีกด้วย

ยามที่สายน้ำจืดที่ใสแจ๋วต้องแสงแดด จะส่องประกายระยิบระยับราวแก้วผลึกเป็นช่วงที่เหมาะกับการเดินชม ท่าปอมมากที่สุด โดยบางช่วงใต้ท้องน้ำจะงดงามด้วยสีเขียวสดจากพืชใต้น้ำที่มองเห็น ได้อย่างถนัดตาส่วน บางช่วงก็ดูเพลินตาด้วยฝูงปลาที่แหวกว่าย ทวนสายน้ำที่ไหลเอื่อยๆ โดยความงามของทั้งสายน้ำจืดและ สายน้ำกร่อยนั้นสามารถ เดินชมความงามได้ในเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ที่ทาง อบต.เขาครามสร้างขึ้นเป็นวงรอบ ในระยะ ทาง 700 เมตรซึ่งนอกจากคลองสองน้ำแล้ว ป่าท่าปอมก็ยังมีป่าธรรมชาติถึง 3 ป่า ให้เลือกชมในเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติโดยไม่ต้องเดินลุยเข้ารกเข้าป่าแต่ประการใด เสร็จจากเดินชม ท่องเที่ยวศึกษาธรรมชาติจากท่าปอม คลองสองน้ำ ออกไปตามถนนตอนเข้ามา ขับรถต่อไป
ตามถนนสาย 4011 ไปยังบ้านไหนหนัง สามารถไปเขากาโรส บ้านไหนหนัง  ต้องสังเกตุปากทางเข้าให้ดี จะเป็น
ถนนคอนกรีตเล็กๆ อยู่ทางด้านซ้ายมือ ตัดผ่านส่วนยางของชาวบ้านเข้าไป ตรงท่าเรือนี้  สามารถเช่าเหมาเรือหางยาว (Long tail) ไปเที่ยวชมเขากาโรส มีกิจกรรมต่างๆที่คนรักธรรมชาติ ไม่ควรพลาด ไม่ว่าจะเป็นการพายเรือคายัคไปเที่ยวชมแหล่งท่องเที่ยวต่างๆหลายจุดทั้งภูเขาหน้าผี, ถ้ำหน้าต่างมนุษย์โบราณ, ลากูนเลใน, ฯลฯ

ขอบคุณ :ประวัติท่าปอม จาก นางสาว มณฑิรา ทวีรัตน์ นางสาว พรฤทัย ปานบุญ