หน้าหลัก

สินค้าพื้นเมืองและของที่ระลึก

ขนมจีนภูเก็ต นิยมรับประทานเป็นอาหารเช้า มีน้ำแกงให้เลือกหลายประเภท เช่น น้ำชุบ (น้ำพริกกุ้งสด) น้ำยา แกงไตปลา แกงปู น้ำพริก โดยรับประทานกับผักนานาชนิดพร้อมทั้งไข่ต้ม ปาท่องโก๋ และห่อหมก

ติ่มซำภูเก็ต หรือที่ภาษาคนภูเก็ตเรียกว่า “เส่วโบ๋ย” เป็นอาหารที่คนภูเก็ตนิยมทานกันตอนเช้ากับกาแฟ มีให้เลือกหลากหลาย เช่น ขนมจีบ สาหร่าย ฮะเก๋า เต้าหู้ปลา ซาลาเปา

น้ำชุบหยำ (น้ำพริกกุ้งสด) เป็นน้ำพริกที่ทำจากกะปิแบบใส มีส่วนผสมคือกุ้งสด หัวหอม พริกและมะนาว มะม่วง เนื้อปลา นำมาขยำรวมกัน รสชาดดั้งเดิมจัดจ้าน ออกเปรี้ยว รับประทานกับข้าวหรือขนมจีน

น้ำพริกกุ้งเสียบ  เป็นน้ำพริกกะปิตำใส่กุ้งเสียบ รับประทานคู่กับผักสดต่าง ๆ

 

โลบะ อาหารพื้นเมืองได้รับวัฒนธรรมมาจากชาวจีนฮกเกี้ยน ที่เข้ามาตั้งถิ่นฐานในภูเก็ต  คำว่า “โล” หมายถึง พะโล้ “บะ” หมายถึง เนื้อสัตว์ เป็นเนื้อหรือเครื่องในหมูปรุงกับเครื่องพะโล้ นำมาทอดรับประทานกับเต้าหู้ทอดราดน้ำจิ้ม

หมี่หุ้นปาฉ่าง  เป็นเส้นหมี่ขาวผัดแห้ง โรยหอมเจียว รับประทานกับน้ำซุปกระดูกหมู

 

หมี่ฮกเกี้ยน  เป็นเส้นหมี่เหลืองเส้นใหญ่ ขนาดใกล้เคียงกับเส้นโซบะของญี่ปุ่น นำมาผัดซีอิ๊ว ใส่เนื้อสัตว์และไข่ มีทั้งแบบแห้งและแบบน้ำ

โอต๊าว อาหารพื้นเมืองแบบจีนฮกเกี้ยน ลักษณะคล้ายกับหอยทอดภาคกลาง ใช้หอยนางรมผัดกับแป้ง เผือกและไข่

โอ๊ะเอ๋ว  เป็นของหวานคล้ายวุ้นน้ำเชื่อมใส่น้ำแข็ง ทำมาจากกล้วยน้ำว้าผสมกับเมล็ดโอ๊ะเอ๋ว (คล้ายเม็ดแมงลัก) นำมาแช่น้ำแล้วนำเมือกมาทำวุ้น รับประทานกับน้ำเชื่อมและน้ำแข็ง รสชาติหวานมีกลิ่นหอม

สับปะรดภูเก็ต  เป็นสับปะรดพันธุ์พื้นเมืองที่ปลูกในจังหวัดภูเก็ตเท่านั้น มีรสชาติหวานกรอบ อร่อย ขนาดพอดี จะออกผลในช่วงเดือนเมษายน-กรกฎาคม

เต้าส้อ  หรือ ขนมเปี๊ยะภูเก็ต ที่นิยมคือไส้ถั่ว ใส่ไข่เค็ม มีจำหน่ายตามร้านขายของฝาก

เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ต้นมะม่วงหิมพานต์ เป็นต้นไม้พื้นเมืองที่นิยมปลูกกันมากในภูเก็ตและจังหวัดใกล้เคียง จึงถือเป็นผลิตภัณฑ์อาหารอย่างหนึ่งที่นิยมซื้อกันเป็นของฝากทั้งในรูปอบแห้ง ทอด ฉาบ

ผ้าบาติก เป็นผ้าที่มีเอกลักษณ์ทางภาคใต้ ขั้นตอนใช้เทียนวาดโครงร่าง แล้วจึงใช้สีระบาย เพื่อเกิดลวดลายมีเอกลักษณ์สวยงาม นำมาดัดแปลงเป็นสินค้าให้มีรูปแบบหลากหลาย เช่น เสื้อเชิต ผ้าเช็ดหน้า ผ้าพันคอ