หน้าหลัก

หาดไม้ขาว

หาดไม้ขาว  ชายหาดที่เงียบสงบอีกแห่งหนึ่งของด้านทิศเหนือของเกาะภูเก็ต เป็นชายหาดที่ทอดยาวต่อเนื่องจากอุทยานแห่งชาติศิรินาถ  หาดในยาง ผ่านบริเวณสนามบินนานาชาติภูเก็ตแล้วก็จะเจอหาดไม้ขาว ตัวหาดจะทอดยาวไปจนจรดหาดทรายแก้ว ระยะทาง เกือบ 10 กิโลเมตร ถือได้ว่าหาดไม้ขาวเป็นชายหาดที่ทอดตัวยาวที่สุดในเกาะภูเก็ต และมีชายหาดที่กว้างขวางอีกแห่งหนึ่ง

ในหลายๆปีที่ผ่านมา เราเคยได้ยินบทเพลง เพื่ออนุรักษ์เต่ามะเฟืองในฤดูวางไข่ ของนักร้องเพลงเพื่อชีวิตระดับตำนาน เพื่อขอหาดไม้ขาวไว้สำหรับเป็นที่วางไข่ ของเต่ามะเฟืองขนาดใหญ่ ซึ่งจะมีมากแถวหาดไม้ขาวในสมัยก่อน  วันนี้ บรรยากาศแบบนั้นคงหายากเต็มที

                                                ที่มา: ภาพจากเว็บไซต์ท่าอากาศยานจังหวัดภูเก็ต

ท่าอากาศยานภูเก็ต หรือ สนามบินภูเก็ต เป็นสนามบินตั้งอยู่ที่ เหนือสุดของเกาะภูเก็ตเป็นท่าอากาศยานที่มีเที่ยวบินหนาแน่นเป็นอันดับที่สามของประเทศ รองจากท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ และท่าอากาศยานนานาชาติดอนเมือง มีเที่ยวบินทั้งในและต่างประเทศ บินมาลงทุกวัน ซึ่งเป็นจังหวัดที่มีมาตรฐานทั้งในด้านการท่องเที่ยว เศรษฐกิจ ท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ต ตั้งอยู่เลขที่ 222 ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 4026 ตำบลไม้ขาว อำเภอถลางจังหวัดภูเก็ต ห่างจากตัวเมืองภูเก็ตประมาณ 32 กิโลเมตร เนื้อที่โดยประมาณ 94,800 ตารางเมตร แท๊กซี่เวย์ 8 จุด ทิศเหนือเป็นภูเขา ทิศใต้เป็นสวนยางพารา ทิศตะวันตกเป็นชายฝั่งทะเลอันดามัน สามารถรองรับผู้โดยสารได้ 6,500,000 คนต่อปี โดยในปี พ.ศ. 2557 บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) มีแผนที่จะขยายสนามบินแห่งนี้ ซึ่งจะช่วยให้สนามบินสามารถรองรับผู้โดยสารได้ 12,500,000 คนต่อปี วันนี้   หลายๆคนคงพบเห็นภาพแลนด์ดิ้งของเครื่องบินขนาดใหญ่ ที่ก่อนจะลงรันเวย์สนามบินด้านทิศตะวันตกของสนามบินนานาชาติจังหวัดภูเก็ต ซึ่งเป็นภาพและบรรยากาศที่ดีมากๆ   นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างประเทศ เฝ้ารอเครื่องบินในแต่ละเที่ยวบิน เพื่อเก็บภาพสวยๆของตัวเครื่องบิน บรรยากาศริมทะเล ณ หาดไม้ขาว เพื่อนำภาพสุดประทับใจ ไว้ในอัลบั้มภาพโปรดของตัวเอง

จากการสังเกตุ โดยไม่ทราบช่วงเครื่องบินลง  หลายๆคน เฝ้ารอใช้เวลานานมากในการรอเครื่องบินแต่ละรับจะมาให้ได้ถ่ายภาพกัน  ช่วงที่เหมาะสมที่สุด น่าจะเป็นช่วงไฮซีซัน ของในแต่ละปี (ตั้งแต่ซึ่งช่วงประมาณเดือน พฤศจิกายนถึงเมษายน ของทุกปี) จะะมีนักท่องเที่ยวเข้ามา จำนวนมาก โดยในช่วงดังกล่าวเที่ยวบินจะมีอยู่เป็นจำนวนมาก เคยไปเจอช่วงพีคสุด แทบๆจะ 10 นาทีลำก็มี ซึ่งในช่วงเวลานั้น นอกจากนะมีเที่ยวบินมากแล้ว นักท่องเที่ยวจะเห็นท้องฟ้าสีสดใส สัมผัสทะเลสีฟ้าคราม ให้ความรู้สึกสดชื่นเป็นอย่างมาก บรรยากาศฤดูกาลเริ่มต้น การท่องเที่ยวในพื้นที่

จุดแลนด์ดิ้งของสนามบินนานาชาติจังหวัดที่สวยงามไม้แพ้ที่ใดในโลก  หลายๆคนคงไม่ทราบว่าจะเดินทางมาตรงบริเวณนี้ได้อย่างไร

ถ้ามาจากในเมืองภูเก็ต เลยสามแยกสนามบิน ทางซ้ายมือจะเห็นป้ายทางเข้าสวนน้ำ สวนน้ำสแปลช จังเกิ้ล จะมีถนนสองเลน ทางหลวงแผ่นดิน สาย 3033 ขับรถวิ่งไปตามเส้นทางดังกล่าว จนจรดถนนที่มาจากวัดไม้ขาว จะสังเกตุที่สามแยกจะมีร้าน 7 -11 อยู่ ให้เลี้ยวขวา(เลี้ยวซ้ายไปสวนน้ำ) เข้าซอยไม้ขาว 6 ขับรถไปจนถึงถนนเลียบชายหาด ให้ขับรถผ่านถนนชายหาดทางด้านซ้าย ผ่านสวนน้ำ โรงแรมเซ็นทารา ไม้ขาว แล้วก็หาที่จอดรถ เดินไปตามทางเดินเล็กๆ ก็จะเห็นสนามบินนานาชาติภูเก็ต