หน้าหลัก

Water Festival 2019 เทศกาลวิถีน้ำ…วิถีไทย ถนนดีบุก ภูเก็ต

จังหวัดภูเก็ต ร่วมกับไทยเบฟ จัดงานสืบสานประเพณีสงกรานต์วิถีไทย แบบเอกลักษณ์เมืองเก่าภูเก็ตช้อป ชิม ให้อิ่มใจ ในงาน “Water Festival 2019 เทศกาลวิถีน้ำ…วิถีไทย”จังหวัดภูเก็ต โดยเทศบาลนครภูเก็ต ร่วมกับบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) จัดงาน“Water Festival 2019 เทศกาลวิถีน้ำ…วิถีไทย” โดยมีกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงวัฒนธรรม กองทัพเรือ กรุงเทพมหานคร การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และเครือข่ายพันธมิตรอีกหลายภาคส่วน จัดงานพร้อมกันทั้ง 4 ภาคของประเทศไทย โดยภาคใต้ จัดขึ้นที่ ถนนดีบุก ถนนสายวัฒนธรรมของ จ.ภูเก็ต โดยในปีนี้นับเป็นปีพิเศษในฐานะที่ประเทศไทยเป็นประธานอาเซียน (ASEAN Chairmanship 2019) กรมอาเซียน กระทรวงการต่างประเทศ จึงกำหนดให้งาน “Water Festival 2019 เทศกาลวิถีน้ำ..วิถีไทย” เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมใหญ่ที่จัดขึ้นเพื่อสนับสนุนนโยบายภาครัฐ ให้ประเทศไทยได้เป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรมเพื่อบอกเล่าความเป็นไทยไปทั่วโลก


สำหรับงาน Water Festival 2019 เทศกาลวิถีน้ำ…วิถีไทย จ.ภูเก็ต ในปีนี้ ได้รับเกียรติจาก
นายสุพจน์ รอดเรือง ณ หนองคาย รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานเปิดงาน โดยมี นายกวี ตันสุคตานนท์ รองนายกเทศมนตรีนครภูเก็ต, นางอรสา โตสว่าง ผู้อำนวยการสำนักวิจัยการตลาด บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) และเครือข่ายพันธมิตรอีกหลายภาคส่วน ร่วมพิธีเปิด โดยงาน “Water Festival 2019 เทศกาลวิถีน้ำ…วิถีไทย” ของ จ.ภูเก็ตในปีนี้ ได้รับความร่วมมือจากคณะสถาปัตยกรรม สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าคุณทหารลาดกระบัง ในการเนรมิตพื้นที่บนถนนดีบุกแห่งนี้ให้กลายเป็นสถานที่ที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายของความเป็นอัตลักษณ์เมืองเก่าภูเก็ต ด้วยการจัดกิจกรรมซึ่งแบ่งออกเป็น 5 โซน ประกอบไปด้วย ได้แก่ 1. โซนบายใจได้แรงอก ทำบุญตักบาตร สรงน้ำพระพุทธรูป(นิมนต์จากศาลากลาง) 2. โซนกินดืย (กินดี) ลิ้มรสอาหารชื่อดังในตำนาน 40 ร้านค้า 3. โซนแชะแชร์ นิทรรศการภาพถ่าย ณ อังมอหลาว, จุดถ่ายรูป Hi-light Photo Spot ณ บ้านโบราณ 7 หลัง พร้อมรถโพถ้อง, นิทรรศการภาพสเก็ตเมืองเก่าภูเก็ต จากนักศึกษาคณะสถาปัตยกรรม สถาบันเทคโลยีพระจอมเกล้าคุณทหารลาดกระบัง 4. โซนทำมือ พบกับร้านสินค้าทำมือ ร้านงาน Craft และ Workshop กว่า 30 ร้านค้า และ 5. โซนอ้อร้อ แดนซ์ฟลอร์ รำวงลีลาศ และรับชมคอนเสิร์ตจากวงลิปตา และ เบิร์ดกะฮาร์ท และยังมีอีกโครงการที่จัดมาอย่างต่อเนื่อง คือ “โครงการเยาวชนเจ้าบ้าน สืบสานวัฒนธรรม” ที่เปิดโอกาสให้น้อง ๆ และเยาวชน ร่วมบอกเล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์และเอกลักษณ์ของชุมชนก่อให้เกิดความภูมิใจที่ได้เป็นกำลังสำคัญในการเผยแพร่เรื่องราวดีๆ ของชุมชนตนเอง
สำหรับผู้สนใจเชิญร่วมสัมผัสกับมนต์เสน่ห์แห่งวัฒนธรรมภูเก็ต ในงาน “Water Festival 2019 เทศกาลวิถีน้ำ…วิถีไทย จังหวัดภูเก็ต ได้ที่ถนนดีบุก ระหว่างวันที่ 13-15 เมษายน 2562 นี้ โดยสามารถติดตามความเคลื่อนไหวได้ที่ www.waterfestivalthailand.com และ Facebook: Water Festival Thailandขอบคุณ ภาพและข่าว จาก: สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดภูเก็ต