หน้าหลัก

ชุมชนท่าฉัตรไชย

“ท่าฉัตรไชย”สะพานสารสิน Sarasin Bridge สะพานแห่งนี้ตั้งชื่อตามนามสกุลของ นายพจน์ สารสิน ซึ่งขณะนั้นดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการกระทรวงพัฒนาการแห่งชาติ เริ่มสร้างครั้งแรกตั้งแต่ปี พ.ศ. 2494 สะพานแห่งนี้ มีตำนานคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดภูเก็ต ตำนานแห่งความรักที่อยู่คู่กับสะพานสารสินที่สร้างข้ามช่องปากพระ ตำนานรักสะพานสารสิน เป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้นในจังหวัดภูเก็ต โศกนาฏกรรมของหนุ่มสาว 2 คนที่ตัดสินปัญหาด้วยการใช้ผ้าขาวม้าผูกต่อกันมัดตัวเองกระโดดจากกลางสะพานลงสู่พื้นน้ำในวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2516 เป็นเรื่องราวของชายหนุ่มหญิงสาวที่แตกต่างกัน ด้วยชาติตระกูลและฐานะทางสังคม

                             ชาวประมง กับเรือตังเกหาปลา บริเวณชุมชนบ้านท่าฉัตรไชย

“ชาวมอแกล็น” จะอาศัยอยู่ที่บ้านหินลูกเดียว อยู่ลึกเข้าไปทางไปตัวเมืองภูเก็ต จะอยู่ห่างจากบ้านท่าฉัตรไชย   ประมาณ 2 กิโลเมตร ถ้าขับรถผ่านตรงจุดตรวจท่าฉัตรไชย ผ่านกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 จะเห็นสำนักงานศาลปกครองภูเก็ตอยู่ทางด้านขวามือ จะมีถนนลาดยางเล็กๆ ประมาณ 2 กิโลเมตร จรดแนวป่าชายเลน จะเข้าไปยังกลุ่มชาวเล บ้านหินลูกเดียว ชาวบ้านแถบนี้ จะมีอาชีพทำการประมงพื้นบ้าน นี้มีอาชีพหลักคือการ“แกะหอย
ติบ”
หอยติบเป็นหอยนางรมพันธุ์เล็ก อาศัยอยู่ตามโขดหินมีมากในพื้นป่าชายเลน

ในปัจจุบัน โรงแรมระดับห้าดาวหลายๆแห่ง ได้เลือกพื้นที่ตำบลไม้ขาว พัฒนาที่ดิน ก่อสร้างโรงแรม รีสอร์ท มากมาย                                                      ท่าฉัตรไชย ใกล้ๆสะพานสารสิน

 

คลิป

เส้นทางท่องเที่ยวชุมชนบ้านท่าฉัตรไชย