หน้าหลัก

พิพิธภัณฑ์ของขวัญในการส่งมอบเมืองมาเก๊า

“มาเก๊า”เกาะเล็กๆแห่งหนึ่งภายในเขตบริหารพิเศษมาเก๊าแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน แต่มีนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกเดินทางหลั่งไหลไปเยี่ยมชมเกาะมหัศจรรย์แห่งนี้  ที่พรั่งพร้อมไปด้วยความหลายหลายทางด้านสถาปัตยกรรม และความเจริญรุ่งเรืองจากอดีต…สู่ปัจจุบัน                                             ท่าอากาศยานนานาชาติมาเก๊า
ประกอบด้วยอนุสรณ์สถานโบราณ 20 แห่งละจตุรัสในใจกลางเมือง เขตประวัติศาสตร์ที่เรียกรวมกันว่า “ศูนย์ประวัติศาสตร์มาเก๊า” และได้รับการจารึกไว้ในรายชื่อมรดกโลกในปี 2005 ปัจจุบันอนุสรณ์สถานเหล่านี้เป็นหลักฐานที่ยังคงอยู่ของการผสมผสานกันและการอยู่ร่วมกันระหว่างวัฒนธรรมตะวันออกและตะวันตกในประวัติศาสตร์ที่มีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง เที่ยวชมศูนย์ประวัติศาสตร์มาเก๊า – คุณจะได้พบกับมรดกที่งดงามและเรื่องราวที่น่าอัศจรรย์มากมาย                                                   ท่าอากาศยานนานาชาติมาเก๊า                                                    อาคารด้านหน้าอาคารสนามบินมาเก๊า ได้รับการรับรองจากองค์การสหประชาชาติให้เป็นเมืองมรดกโลก MACAO WORLD HERITAGE เมื่อปี 2005 ในนาม The Historic Centre of Macao ด้วยความที่มีเอกลักษณ์และคุณค่าทางด้านศิลปะ ทางด้านสถาปัตยกรรม ชิโนโปรตุเกส มีจตุรัสของเมืองที่โดดเด่น มากกว่า 20 แห่ง ทั่วทั้งเกาะคนไทยเราส่วนใหญ่ เมื่อนึกถึงมาเก๊า จะหวลให้คิดเฉพาะเรื่อง เมืองการพนัน เมืองแห่งกาสิโน แต่จริงๆแล้ว นั้นเป็นเพียงส่วนหนึ่งในการให้นักท่องเที่ยวต่างชาติ ต่างภาษามาท่องเที่ยว พักผ่อนในมาเก๊า เป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวให้คนเข้ามาในประเทศ เพื่อหารายได้ ดึงดูดเงินออกจากกระเป๋า นักท่องเที่ยว นักการพนัน อย่างหนึ่งเท่านั้น แต่ มาเก๊า มีดีกว่าที่เราคิดเขตบริหารพิเศษมาเก๊าแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน (อังกฤษ: Macao Special Administrative Region of the People’s Republic of China, จีนตัวย่อ: 中华人民共和国澳门特别行政区; จีนตัวเต็ม: 中華人民共和國澳門特別行政區 เรียกสั้น ๆ ว่า มาเก๊า ในภาษาอังกฤษเขียนเป็น Macau และ Macao พินอิน: Àomén, อ้าวเหมิน; 馬交 ก็เรียก) เป็นพื้นที่บนชายฝั่งทางใต้ของประเทศจีน ปกครองโดยประเทศโปรตุเกสก่อนพ.ศ. 2542 เป็นอาณานิคมของยุโรปที่เก่าแก่ที่สุดในจีน ตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ 16 อำนาจอธิปไตยเหนือมาเก๊าได้ย้ายไปที่สาธารณรัฐประชาชนจีนในพ.ศ. 2542 กลายเป็นเขตปกครองพิเศษของจีน

มาเก๊าได้มีบทบาทที่มีอิทธิพลต่อจีนและตะวันตกโดยเฉพาะระหว่างคริสต์ศตวรรษที่ 16 และ คริสต์ศตวรรษที่ 19 ผู้ที่อาศัยอยู่ในมาเก๊าส่วนใหญ่พูดภาษากวางตุ้งเป็นภาษาแม่ ภาษาแมนดาริน ภาษาโปรตุเกส และภาษาอังกฤษก็มีพูดด้วย โดยกว้าง ๆ ชาวมาเก๊า (Macanese) หมายถึงผู้ที่พำนักอาศัยถาวรอยู่ในมาเก๊า ส่วนในวงแคบ หมายถึง ชนพื้นเมืองในมาเก๊าที่สืบทอดมาจากชาวโปรตุเกส มักจะผสมกับชาวจีนและบรรพบุรุษชาติอื่น ๆ นอกจากสิ่งที่เหลือจากประวัติศาสตร์ยุคอาณานิคมแล้วมาเก๊า มีพื้นที่เพียง 29.5 ตารางกิโลเมตร มีประชากรถึง 544,600 คน โดยมีความหนาแน่นของประชากรถึง 18,568 คน/ตารางกิโลเมตร เราทราบกันหรือไม่ว่า เกาะเล็กๆขนาดนี้ มีนักท่องเที่ยวมาเยือนถึงปีล้าน กว่า 33 ล้านคนวันนี้ ขอแนะนำพิพิธภัณฑ์ของขวัญในการส่งมอบมาเก๊า
Av,Xian Xing Hai, Macao(Adjacent to the Macao Cultural Centre)พิพิธภัณฑ์ของขวัญในการส่งมอบมาเก๊าถูกสร้างขึ้นบนสถานที่ที่มีการจัดพิธีการส่งมอบมาเก๊าของรัฐบาลจีน-โปรตุเกส ซึ่งทุกวันนี้เป็นสถานที่จัดการแสดงของขวัญในการส่งมองภายในพิพิธภัณฑ์ผู้เข้าชมสามาถชมของขวัญที่เป็นมงคลจากกลุ่มต่างๆ 56 กลุ่ม เพื่อฉลองการก่อตั้งเขตปกครองพิเศษมาเก๊า ของขวัญเหล่านี้ถูกออกแบบมาอย่างประณีตด้วยศิลปะของแต่ละท้องถิ่นที่เป็นการอวยพรที่กลุ่มต่างๆ มอบให้กับอนาคตที่รุ่งเรืองของมาเก๊า

 

ที่อยู่: Av. Xian Xing Hai มาเก๊า
เวลาที่เปิดให้บริการ: 10.00 น. – 19.00 น. (จำหน่ายตั๋วถึง 18:30 น. เท่านั้น ปิดทุกวันจันทร์)
ค่าผ่านประตูฟรี
โทรศัพท์:
+853 8504 1800
ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก Wikipedia
เว็บไซต์: http://www.icm.gov.mo/handovermuseum/index.htm

เส้นทางเดินรถโดยสารประจำทาง:3A, 8, 10A, 12, 17, 30X