หน้าหลัก

มาเก๊า เมืองแห่งความฝันของตะวันออกไกล

วันหยุดยาวชดเชยวันวิสาหบูชาของชาวไทย เป็นวันสำคัญทางศาสนาพุทธสำหรับพุทธศาสนิกชนทุกนิกายทั่วโลก ทั้งเป็นวันหยุดราชการในหลายประเทศ และวันสำคัญในระดับนานาชาติ…..วันนี้ มีเวลาว่างจากการทำงานราชการ เลยนำภาพที่บันทึกไว้ เมื่อครั้งไปร่วมแลกเปลี่ยนด้านส่งเสริมด้านการท่องเที่ยวที่มีขึ้น ระหว่างจังหวัดภูเก็ตและมาเก๊าที่สำนักงานการท่องเที่ยวมาเก๊า macaotourism Goverment Tourism Office จึงขอนำมารีวิวให้แฟนเว็บไซต์ได้ชมกัน

เขตบริหารพิเศษมาเก๊าแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน (อังกฤษMacao Special Administrative Region of the People’s Republic of China หรือที่คนไทยรู้จักกันดี ในนาม “มาเก๊า” เมืองเล็กๆ ของจีนที่มีพื้นที่เพียงไม่ถึง 30 ตารางกิโลเมตร (ซึ่งเล็กกว่าเทศบาลหลายแห่งในจังหวัดภูเก็ต) เมืองอาณาจักรของยุโรป(โปรตุเกส) ที่เก่าแก่ที่สุดในจีนและเอเชีย  แต่มีประชากร เยอะมากเกือบล้านคน ในเมืองจึงประกอบไปด้วยตึกสูงระฟ้าจำนวนมากส่วนหนึ่งอาจจะเป็นบ่อนคาสิโนที่ถูกกฎหมาย IMF คาดการณ์ว่ามาเก๊าจะมีรายได้เฉลี่ยต่อหัวอยู่ที่ 143,116 เหรียญสหรัฐ (ราว 4.75 ล้านบาทต่อปี) ภายในปี 2020 ซึ่งจะแซงหน้าแชมป์เก่าอย่างกาตาร์ที่มีรายได้เฉลี่ยต่อหัว 139,151 เหรียญสหรัฐในช่วงเวลาเดียวกัน ซึ่งมาเก๊าเป็นศูนย์รวมบ่อนกาสิโนที่ถูกกฎหมายเพียงแห่งเดียวของประเทศจีน ซึ่งดึงดูดนักเสี่ยงโชคจากทั้งจีนแผ่นดินใหญ่และต่างประเทศได้เป็นอย่างดี ปัจจุบันมูลค่า GDP ของมาเก๊าเพิ่มสูงขึ้นกว่า 3 เท่า จากเมื่อปี 2001 (34,500 เหรียญสหรัฐ) ดูข้อมูลเพิ่ม (ขอบคุณข้อมูลและภาพจากเดอะ สแตนดาร์ด)

                                                    ขอบคุณภาพจาก เดอะสแตนดาร์ด
ทำไมคนถึงมาเที่ยวมาเก๊ากันมากกับเกาะเล็กๆแค่นี้ จึงมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวถึงปีละ 33 ล้านคน….ภาพเหล่านี้ คือสีสันของมาเก๊า น้ำพุเต้นระบำหรือน้ำพุประกอบดนตรี Macao Music Fountain  ที่หน้าโรงแรม Wynn Palace ซึ่งจะมีการแสดงให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชมกันบริเวณด้านหน้าอาคารของโรงแรมบนพื้นที่กว่า 20 ไร่ ในใจกลางเมืองมาเก๊า…..ตั้งแต่เวลา 10.00 น. ไปจนถึงเที่ยงคืน….ใครไปมาเก๊า ไม่ได้มาชม เหมือนกับไปไม่ถึงมาเก๊า ซึ่งสามารถนั่งชมได้บนกระเช้าไฟฟ้า …ที่สำคัญ คือชมฟรี….แหละนี่คือ สีสันของมาเก๊า The City of Dreams(Next News) »