หน้าหลัก

อินไซด์ปีนัง#4 เยี่ยมเมืองมรดกโลก

#ขับรถชมเมือง เล่าเรืองเมืองปีนัง@จอร์จทาวน์  : นครประวัติศาสตร์ บนช่องแคบมะละกา สวยงามทั้งศิลปและความเจริญของเมือง สมแล้วที่ได้รับยกย่องเป็นเมืองมรดกโลก         

PENANG CITY HALL

ศาลาว่าการเมือง(Town Hall)และศาลาว่าการรัฐปีนัง (City Hall) ตั้งอยู่ใกล้ๆกับริมทะเลอ่าวปีนัง (ทิศตะวันออกของตัวเมือง)
Jalan Padang Kota Lama, George Town, 10450 George Town, Pulau Pinang, Malaysia

ถนนปาดัง โกตา ลามา  จะเริ่มต้นที่ศาลาว่าการรัฐปีนัง หน้าศาลาว่าการรัฐปีนัง จะมีสนามหญ้าขนาดใหญ่ กว้างขวาง ใช้สำหรับจัดกิจกรรมและงานรัฐพิธี ถ้าเป็นบ้านเราคงจะเหมือนสนามหน้าเมือง สนามหน้าอำเภอ ที่จะมีที่ว่างไว้ทำกิจกรรมต่างๆ สันทนาการและการกีฬาของประชาชน Espranade Park  บริเวณย่านนี้ จะเป็นสถานที่ที่สำคัญของปีนัง มีหลักฐานบ่งบอกถึงเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ของปีนัง ตั้งแต่ครั้งที่กัปตันฟรานซิสไลท์( Francis Light)ผู้ก่อตั้งจอร์จทาวน์ 17 กรกฏาคม 2329 เป็นครั้งแรกเข้ามาครอบครองเกาะปีนัง                                                                              Fort Cornwallis
เป็นป้อมปราการเพื่อป้องกันข้าศึกในอดีต  อยู่ในบริเวณด้านหน้าศาลาว่าการรัฐปีนังซึ่งสร้างขึ้นโดย บริษัท British East India ในปลายศตวรรษที่ 18 Fort Cornwallis เป็นป้อมปราการที่ใหญ่ที่สุดในมาเลเซีย


บริเวณย่านศาลาว่าการเมืองปีนังและศาลาว่าการรัฐปีนัง และป้อมปราการ Fort Cornwallis ถ้าดูจากแผนที่ จะอยู่ตะวันออกสุดของตัวเมืองหลวงคือ จอร์จทาวน์ ของเกาะปีนัง

                                                Queen Victoria Diamond Jubilee Clocktower
หอนาฬิกา Jubilee ในเมืองจอร์จทาวน์ปีนังประเทศมาเลเซีย หอนาฬิกา Jubilee สร้างสไตล์ Moorish เพื่อเป็นอนุสรณ์แด่สมเด็จพระนางเจ้าวิคตอเรียแห่งปีพ.ศ.2440 หอคอยนี้มีความสูง 60 ฟุต อยู่ย่านถนนเลียบชายหาด (Beach Road) ป้อม Cornwallis จะอยู่หลังหอคอยแห่งนี้  หอนาฬิกานี้จะะมีลีกษณะมีการเอียงเล็กน้อย  ซึ่งเป็นผลจากการทิ้งระเบิดในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง     อาคารสถาบันการเงิน  Phillip Capital สร้างเป็นอาคารชิโนโปรตุเกส อย่างสวยงามตึกรามบ้านช่อง อาคารชิโนโปรตุเกส มีเป็นจำนวนมากในจอร์จทาวน์ เจ้าของตึกและอาคารต่างๆเหล่านี้ มีส่วนร่วมเป็นอย่างมากที่จะช่วยกันรณรงค์ ดูแล รักษา และไม่ปล่อยทิ้งให้อาคารเหล่านี้ ชำรุด ทรุดโทร ไปตามกาลเวลา 

บางแห่งก็ปรับปรุง ทาสีใหม่ สร้าง ประดับ ประดา ศิลปะต่างๆร่วมยุคสมัยและผสมผสานความเก่าของตัวอาคาร อายุเป็นร้อยปี ทำให้จอร์จทาวน์ จึงเต็มไปด้วยตึก อาคาร บ้านเรือน และศิลปะต่างๆ ทั่วเมือง ที่มีศิลปะ

ปีนัง จึงเป็นเมืองที่มีมนต์เสน่ห์แห่งหนึ่งของเอเชีย และจอร์จทาวน์ เป็นสถานที่ที่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวชมมากที่สุดในประเทศมาเลเซีย เพราะที่นี่รู้วิธีในการบริหารและจัดการกับความทันสมัยได้เป็นอย่างดี และในขณะเดียวกันก็มีวิธีในการรักษาและช่วยกันดูแลมรดกทางวัฒนธรรมในยุคล่าอาณานิคมไว้ได้เป็นอย่างดี  จอร์ชทาวน์ จึงได้รับการยกย่องให้เป็นเมืองมรดกโลก (Unesco World Heritage)

  ย่านการค้าขายของชาว อินเดีย แขก อาหรับ ย่านนี้ จะหาซื้อ เสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย ของชาวอินเดีย มีทุกอย่างให้เลือกหาผลไม้ที่นำเข้ามาจากต่างประเทศ และเป็นที่นิยมของพี่น้องมุสลิม โดยเฉพาะในช่วงถือศีลอด หรือเดือนรอมฏอน ซึ่งเป็นที่กล่าวขานกันว่า อินทผาลัม เป็นผลไม้มหัศจรรย์ที่เชื่อกันว่าใช้ในการรักษาโรคได้หลายชนิด เป็นผลไม้ที่ให้ความหวานจึงเป็นที่นิยมกันแพร่หลายในปัจจุบัน

อิทนผาลัมที่ปีนัง มีร้านที่นำเข้าโดยตรงจากต่างประเทศ หลายประเทศ โดยเฉพาะทางตะวันออกกลาง และตูนีเซีย และราคาขายที่ปีนัง มีราคาถูกและมีทุกเกรด ทั้งธรรมดา สด หรือผลไม้แบบแห้งและเป็นชนิดเกรดพรีเมี่ยม สามารถเลือกซื้อเลือกหากันได้ตามใจชอบ ย่านอาหรับ จะมีวัฒนธรรมแบบอินเดีย อาหรับ จะมีร้านจำหน่ายเข้าของเครื่องใช้ของชาวแขก อินเดีย เยอะแยะ มีทุกอย่างให้เลือกซื้อเลือกหา

 โบสถ์เซนต์จอร์จเป็นโบสถ์แองกลิกันที่เก่าแก่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียนและใหญ่ที่สุดในมาเลเซียอาคารสีขาวได้รับแรงบันดาลใจจากรูปแบบสถาปัตยกรรมจากอังกฤษและยุโรป รถจักรยานสามล้อนั่ง รถรับจ้างขวัญใจคนจนของคนไทย ที่ปีนังยังมีให้เห็นทั่วไปตามจุดบริการท่องเที่ยวต่างๆ และยังสามารถเรียกใช้บริการได้อยู่ เมืองไทยของเรา ระยะหลังๆนี้ชักจะไม่มีให้เห็น ย้อนหลังไปสิบกว่าปีที่ผ่านมา ยังพอหาดูได้ตามถนนในเมืองไทย เช่นแถวตลาดท่าวัง นครศรีธรรมราช และแถวบ่อยาง สงขลา แต่เดียวนี้ แทบจะไม่ได้เห็นที่ไหน  แต่ที่ปีนัง ยังมีอยู่นะครับ

ภาพนี้ สะท้อนให้เห็นไลฟ์สไตล์ของชนชาวปีนัง ที่เป็นแบบเนิบๆ เรื่อยๆ โก้คนนี้ แกไม่ได้ทุกข์ร้อน ที่จะไปหาหรือแย่งลูกค้าจากใคร นั่งถูเล็บไปเรื่อยๆ ภาพนี้ผมไปเจอะโดยบังเอิญ ที่ห้างสรรพสินค้า GAMA ในจอร์จทาวน์

ของของขวัญ ของที่ระลึก มีจำหน่ายอยู่ทั่วไปในใจกลางเมืองจอร์จทาวน์ สามารถเลือกซื้อ เลือกหากันได้ทั่วไปseh tek tong cheah kongsi
มีรูปปั้นสิงโตคู่ ขนาดใหญ่  เสริมบารมีประตูทางเข้าCheah Kongsi เป็นวัดสไตล์จีนที่ตั้งอยู่บน Lebuh Armenia และ Lebuh Pantai สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2353 โดยตระกูลฮกเกี้ยนที่อพยพมาจากจังหวัดฝูเจี้ยนในประเทศจีน แต่ช่วงที่ผ่านไปนั้น ไม่สามารถเข้าไปเยี่ยมชมได้ เพราะส่วนใหญ่แหล่งท่องเที่ยวปีนัง จะเปิดให้บริการ ตั้งแต่เวลา 09.00น.-17.00 น. Cheah Kongsi เป็นวัดสไตล์จีนที่ตั้งอยู่บน Lebuh Armenia และ Lebuh Pantai สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2353 โดยตระกูลฮกเกี้ยนที่อพยพมาจากจังหวัดฝูเจี้ยนในประเทศจีน แต่ช่วงที่ผ่านไปนั้น ไม่สามารถเข้าไปเยี่ยมชมได้ เพราะส่วนใหญ่แหล่งท่องเที่ยวปีนัง จะเปิดให้บริการ ตั้งแต่เวลา 09.00น.-17.00 น.                                              Lim Kongsi (Kew Leong Tong), George Town, Penang                                                              Kapitan Keling Mosque in Penang
เป็นแลนด์มารค์ จุดหนึ่งของเมืองปีนัง สร้างขึ้นโดยชาวอินเดีย เชื้อสายมุสลิมคนแรกที่เข้ามาตั้งถิ่นฐานในปีนัง โดยเข้ามาทำงานกับบริษัท อีสต์ อินเดีย เป็นมัสยิดที่ใหญ่และหรูหราที่สุดในจอร์ชทาวน์

                                                                           หาดไมอามี ปีนัง
หาดไมอามี ปีนัง  จะเป็นแนวหาดเลียบชายฝั่งของตัวเกาะปีนัง ทางด้านทิศเหนือ เลียบถนน jalan Batu Ferringhi  ซึ่งจะอยู่ช่วงระหว่าง หาด Shamrock ทางทิศตะวันออกและอ่าว Moonlight  ทางทิศตะวันตก  หาดไมอามี่ ตั้งชื่อตามหาดไมอามี ในฟลอริด้า สหรัฐอเมริกา ในพื้นที่นี่ จะมีที่สำหรับปิกนิก จุดตั้งแคมป์ และทานอาหาร มีร้านอาหาร และโรงแรมรีสอร์ทมากมาย ย่านนี้

ในสมัยก่อน ย่านนี้ จะเป็นที่พักผ่อน เล่นกีฬาทางน้ำ  แต่ปัจจุบันนี้  ชายหาดบริเวณนี้ได้กลับกลายแปรเปลี่ยนไป เป็นชายหาดสำหรับนักท่องเที่ยว มีการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ มีคอนโดมีเนียม รีสอร์ท โรงแรม ร้านอาหาร เกิดขึ้นมากมาย ทางอีกฝั่งของถนนเลียบชายหาดอีกชายหาดหนึ่งที่เงียบสงบ สามารถแวะพักได้ ระหว่างเส้นทางจากจอร์จทาวน์ ไปหาด บาตู เฟอริงกี