หน้าหลัก

สบายดีเวียงจันทน์ เมืองน้องที่มีมนต์เสน่ห์

 

ในช่วงกลางเดือนมกราคม ได้มีโอกาสต้องเดิินทางไปทำธุระที่อุดรธานี  ขึ้นมาครั้งนี้  โชคดีอีกครัั้งหนึ่งที่ช่วงนั้น ได้สัมผัสมนต์เสน่ห์ ของถิ่นอีสานจริงๆ จริงอยู่ แม้ว่าเราจะเป็นคนทางใต้ แต่ก็ต้องเดินทางไปทางเหนือและอีสานบ่อยอยู่แต่กับครั้งนี้ อุณหภูมิลดลงระดับลงมามาก แตะระดับ 14 องศานั้น ถือว่าไม่ธรรมดา ทุกคนจึงได้มีโอกาสสัมผัสความหนาวจริงๆ หนาวจนกระทั้ง แม้แต่คนในพื้นที่ของอุดรธานีเอง ทุกคนมาในงานต้องใส่เสื้อกันหนาว และในช่วงยามค่ำคืนนต้องมานั่งผิงไฟกัน ได้บรรยากาศที่ดีมากๆและสุดประทับใจ ดอกไม้ ใบหญ้า สดใส สวยงาม นำความชุมชื่นมาสู่แผ่นดิน อีสานบ้านเรามาอุดรธานี ครั้งนี้จึงได้เห็นบรรยากาศแบบพื้นถิ่นจริงๆ ได้รับรู้ถึงวัฒนธรรม ประเพณีการเป็นอยู่ที่แตกต่างไปจากปักษ์ใต้บ้านเราหลายๆอย่าง ซึ่งเป็นเสน่ห์ของการท่องเที่ยว ล้วนทำให้คนได้หลงไหล อยู่แล้วถึงแม้ความเจริญอื่่นๆหรือวัฒนธรรมอื่นจะไหลบ่าเข้าสู่สังคมทุกท้อง ถิ่นของไทยอย่างมากมายก็ตาม แต่คนที่แถวสุมเส้า อำเภอเพ็ญที่เราไปเยือน ยังไม่ลืมวัฒนธรรมของตนเอง ทุกคนยังมีกลิ่นอายของสังคมชนบทมีอยู่ให้เห็นโดยทั่วไป วันนั้น เราจึงได้ร่วมกันตักบาตรข้าวเหนียว กับพระภิกษุที่วัดใกล้บ้าน ที่ท่านมารับบิณฑบาตในยามเช้าของทุกวัน… จึงไม่ต้องดั้นด้นเดินทางไกล ไปถึงเชียงคาน จังหวัดเลย แต่อย่างใด

เสร็จจากธุระเรื่องงาน  หลายคนอยากไปเที่ยวเวียงจันทน์กัน ก็ได้มีโอกาสเข้าแอ่วไปเวียงจันทน์ เมืองที่เสน่ห์ และน่ารักมากๆ

โดยส่วนตัวนั้น หลายๆปีที่ผ่านมาเคยเข้าไปเที่ยวหลายครั้งแล้ว ไม่ว่าทั้งไปกับคณะที่มาทัศนศึกษาของที่ทำงานและไปกับครอบครัว และเคยไปพักค้างคืนที่นครเวียงจันทน์มาแล้ว  แต่ก็อยากไปเห็นบรรยากาศของนครแห่งนี้ ว่ามีการพัฒนา และมีความเจริญรุ่งเรืองแค่ไหน อย่างไร จึงต้องเข้าไปเวียงจันทน์ อีกครั้งหนึ่งทุกวันนี้  คนไทยนิยมไปเที่ยวลาวกันมาก โดยเฉพาะเวียงจันทน์ นั้นคณะทัศนาจร เกือบจะทุกคณะที่ขึ้นมาจากต่างจังหวัด เป้าหมายสุดท้ายที่เดินทางมาอุดรธานีหรือหนองคาย ก็ต้องเข้าเลยไปเที่ยวเวียงจันทน์กัน ในฐานะบ้านพี่เมืองน้อง เมืองที่ไม่ต้องใช้ภาษาอังกฤษมาแปลให้วุ่นวาย เมืองที่ไม่เร่งรีบและมีวัฒนธรรมที่ไม่ได้แตกต่างจากอุดรธานี หนองคาย หรือหลายๆจังหวัดทางอีสานของเราเลย มีเพียงแม่น้ำโขงมาขวางกั้น มิเช่นนั้นแล้วจะแยกไม่ออกว่า ไทยหรือลาว กันตรงไหนทุกวันนี้  ไปเวียงจันทน์สุดแสนจะสะดวก จากกรุงเทพฯหรือจากจังหวัดภูเก็ต หาดใหญ่ มีเครื่องบินตรงไปลงจังหวัดอุดรธานี(แอร์เอเชีย) แล้วนั่งรถต่อจากสถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดอุดรธานี ผ่านด่านที่สะพานแห่งนี้   สามารถเข้าไปถึงเวียงจันทน์ได้เลย วันนี้ มีรถทัวร์ปรับอากาศอย่างดี วิ่งรับ-ส่งผู้โดยสารหรือนักท่องเที่ยว

หากใครที่อยู่ในกรุงเทพมหานครฯ มีโปรแกรมเดินทางไปเที่ยวเวียงจันทน์ ที่แน่นอน ก็สามารถจองตั๋วเครือง
บินราคาพิเศษจากกรุงเทพไปลงเวียงจันทน์(ท่าอากาศยานนานาชาติวัดไตหรือสนามบินวัดไต)ได้เลย วันนี้ มีเครื่องแอร์เอเชีย หรือบางกอกแอร์เวีย บินตรงอยู่เหมือนกันส่วนคนภูเก็ตบ้านเรา หากต้องการจะเดินทางด้วยความประหยัด นั่งกินลม ชมวิวสองข้างทาง ก็สามารถนั่งรถ บริษัท ชาญประเสริฐทัวร์ จากสถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดภูเก็ตแห่งที่ 2 ที่ถนนเทพกระษัตรี ไปลงอุดรธานี หรือไปลงหนองคาย ได้เลย มีรถสายยาว วิ่งทุกวัน ไม่ต้องไปต่อรถทัวร์ ที่หมอชิต เหมือนเก่า ยิ่งเพิ่มความสะดวกให้กับผู้โดยสารเป็นอย่างมากส่วนคนที่ชื่นชอบการขับรถ อยากมีความเป็นส่วนตัว จะแวะเที่ยวที่ไหนได้อย่างสะดวก ก็นิยมนำรถขับขึ้นมาเอง ก็ใช้เส้นทางจากกรุงเทพฯเข้าถนนมิตรภาพ (ทางหลวงสายเอเชีย 2)  มิตรภาพหนองคาย แล้วนำรถไปจอดที่สะพานมิตรภาพไทยลาว(ฝั่งไทย) ได้เลย มีสถานที่รับฝากรถหลายแห่ง ไว้คอยบริการ

ไปเที่ยวเวียงจันทน์ ทางการกำหนดให้ใช้พาสปอร์ตในการเดินทางเข้าไปในประเทศลาว       ซึ่งสามารถพำนักในเวียงจันทน์ได้ถึง 30 วัน ส่วนท่านใด ที่ไม่มีพาสปอร์ตก็สามารถใช้บัตรผ่านแดนชั่วคราว(Temporary Border pass) เข้าไปเวียงจันทน์ได้ เช่นกัน

หลายๆคนไม่ได้วางแผนว่าจะเข้าไปในลาว เลยไม่ได้นำพาสปอร์ตกันมา หรือบางคนลืม ก็สามารถทำบัตรผ่านแดน ดังกล่าวได้ ที่ข้างๆจุดบริการของธนาคารทหารไทย ใกล้ๆกับจุดตรวจคนเข้าเมืองฝั่งไทย โดยท่านสามารถใช้เพียงบัตรประจำตัวประชาชนใบเดียว ทำบัตรผ่านแดนชั่วคราวได้เลย แต่ต้องรอสักหน่อย(ประมาณ 1 ชั่วโมง)  ก็จะได้รับบัตร ซึ่งจะมีคนไทยเราคอยให้บริการอยู่ โดยสนนราคา 100 บาท เท่านั้น 

อาคารบ้านเรือน ได้รับการออกแบบ การก่อสร้างของตัวอาคารในทุกวันนี้ ให้ดูดี มีความทันสมัยกว่าเดิมจริงๆแล้วในนครหลวงเวียงจันทน์ นั้น สามารถใช้ระบบสัญญาณเครือข่ายโทรศัพท์มือถือของไทยได้เลย แต่จะมีบางช่วน บางที่ ที่ไม่สามารถรองรับสัญญาณมือถือจากเมืองไทยได้  หรือจะคิดว่า เรามาลองทดสอบ “ระบบความไวที่สัมผัสได้”ของ M Brodband  ก็ไม่ได้เสียหาย เพราะถือว่าเป็นสิ่งจำเป็น สนนราคาแค่ 150 บาทไทย ก็สามารถครอบครองการสื่อสารในระบบอินเทอร์เน็ตได้แล้ว ถือว่าคุ้มมากสนามกอล์ฟ Long Vien Golf Club สนามที่ดีที่สุดในนครเวียงจันทน์ ณ ขณะนี้

ทุกวันนี้  จะเห็นว่ามีการลงทุนในนครเวียงจันทน์จากนักธุรกิจต่างชาติมากมาย โดยเฉพาะจากชาวจีน ถือว่ามีแหล่งเงินทุนที่สูงมาก นักธุรกิจเหล่านี้ ได้นำความเจริญของประเทศต่างๆ มาพัฒนาในลาว เดี๋ยวนี้ จะมีการเริ่มพัฒนาบ้านจัดสรร หรือมีการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์มากมายในนครเวียงจันทน์

พระธาตุหลวงหรือพระเจดีย์โลกะจุฬามณี

พระธาตุหลวง ถือว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของนครเวียงจันทน์ และชนชาติลาวทั้งประเทศ ตั้งอยู่ถนนกำแพงเมือง อ้ายแดง คนขับรถนำเที่ยว พูดคุยกับเราตลอดทาง สอบถามเรื่องราวต่างๆแลกเปลี่ยนก้ัน เกี่่ยวกับสภาพความเป็นอยู่ในนครเวียงจันทน์  เกร็ดเล็ก เกร็ดน้อยของประเทศของเขา ที่ทุกคนได้ให้ความสนใจ เมื่อผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองมาสักระยะหนึ่ง ผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองมาประมาณ 20 กิโลเมตร มาตามถนนมิตรภาพไทยลาว (หนองคาย-เวียงจันทน์) เลี้ยวขวาเข้าสู่เวียงจันทน์ ก็จะเป็นจุดแวะชมแห่งแรกก่อนเข้าเมืองพระธาตุแห่งนี้ มีอายุราวประมาณหนึ่งพันปี เป็นพระธาตุที่สร้างรุ่นราวคราวเดียวกับพระธาตุพนม ในอำเภอธาตุพนม ของจังหวัดนครพนม องค์พระธาตุมีความสูง 45 เมตร  มีรูปลักษณะคล้ายดอกบัวตูม อันหมายถึง สัญลักษณ์คำสอนขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า มีพระธาตุองค์เล็กอยู่บนพระธาตุใหญ่ชั้นที่ 2 รองทั้งสี่ด้าน มี 30 องค์ เรียกว่า “สัมมติงสบารมี”ที่แห่งนี้ จึงเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทางพระพุทธศาสนาของพี่น้องชาวลาว เป็นแหล่งหล่อหลอมใจของคนลาวทั้งประเทศ ตามตำนานเล่าว่า พระธาตุหลวงแห่งนี้ มีประวัติการก่อสร้างเช่นเดียวกับพระธาตุพนมของคนไทย และปรากฎถึงความข้องเกีี่ยวพันกันกับประวัติศาสตร์ของดินแดนด้านฝั่งขวาของแม่น้ำโขง อย่างแยกไม่ออก สถานที่แห่งนี้ จึงถือได้ว่าเป็นสัญลักษณ์อย่างสำคัญของประเทศลาว

ดังที่เราปรากฎว่าตราแผ่นดินของลาวที่ใช้กันอยู่ในทุกวันนี้ มีรูปของพระธาตุหลวงเป็นภาพประธานในดวงตรา ของลาว  รวมถึงธนบัตร หรือเงินกีบของลาวด้วยสำหรับท่านที่มีความประสงค์ที่จะเข้าชมทางด้านในบริเวณองค์พระธาตุหลวงนั้น จะต้องจ่ายค่าเข้าชม คือคนลาวประมาณ 2,000 กีบ ส่วนชาวต่างประเทศ ประมาณคนละ 5,000 กีบ ก็ประมาณ 20 บาท ไทย สำหรับเวลาในการเปิดเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศลาว จะมีการหยุดให้บริการในช่วงเวลาตอนเที่ยงวัน คือ ตั้งแต่เวลา 12.00 น.-13.00 น.พระธาตุหลวงนี้ก่็จะเปิดให้เข้าชมได้ตั้งแต่เวลา 08.00 น.ถึง 16.00 น. ทุกวัน ไม่เว้นวันหยุดราชการ

อนุสาวรีย์สมเด็จพระไชยเชษฐาธิราช

ด้านหน้าก่อนเข้าชมองค์พระธาตุหลวง เมื่อเราเดินผ่านลานจอดรถขนาดใหญ่ จะมีอนุสาวรีย์ หรือรูปเหมือนของ สมเด็จพระไชยเชษฐาธิราช หรือพระอุปภัยทธวรไชยเชษฐาธิราช ที่เรารู้จักกันในประวัติศาสตร์ของชนชาติลาว ซึ่งพระองค์ท่านนั้น ถือได้ว่าเป็นพระมหากษ้ัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดพระองค์หนึ่งของประเทศลาว ทรงเป็นผู้นำแห่งอาณาจักรล้านช้าง ผู้สถาปนากรุงเวียงจันทน์ ให้เป็นศูนย์กลางทางด้านวัฒนนธรรม และเป็นศูนย์รวมศิลปะวัฒนธรรมต่างๆของอาณาจักรล้านช้างเข้ามาไว้ด้วยกัน

วัดเหนือ และวัดใต้ เป็นวัดที่สร้างคู่มากับองค์พระธาตุหลวง มีการบูรณะปรับแต่งให้มีความสวยงาม โดดเด่น เป็นสง่า เป็นจุดไฮไลต์จุดหนึ่งของบริเวณนี้ ที่นักท่องเที่ยวทุกคน ต้องหยุดถ่ายภาพกันเสร็จจากการเที่ยวชมวัดพระธาตุหลวง อ้ายแดง คนขับรถก็ขับนำพวกเราเข้าไปในย่านใจกลางเมือง จุดแรกที่แวะให้พวกเราได้ท่องเที่ยว คือ

ประตูไซ  Patuxai,เป็นอนุสรณ์สถานตั้งอยู่ท้ายสุดทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของถนนล้านช้างใจกลางนครหลวงเวียงจันทน์ เพื่อเป็นการสดุดีวีรชนผู้ร่วมรบเพื่อประกาศเอกราชจากประเทศฝรั่งเศส ปะตูไซถูกตกแต่งด้วยศิลปะแบบล้านช้าง นำสัตว์ในตำนานตามความเชื่อของศาสนาพุทธ เช่น กินรี และพญานาค เป็นต้น และเทพเจ้าในศาสนาพราหมณ์-ฮินดู มาตกแต่ง บริเวณโดยรอบมีลานจัดการแสดงน้ำพุประกอบดนตรีและสวนปะตูไซมาจากภาษาสันสกฤตคำว่า “ชะยะ” หมายถึง “ความชนะ” ความหมายของคำจึงเหมือนเช่นเดียวกับคำว่า “ประตูชัย” ในภาษาไทย

ใครสนใจจะเข้าไปเที่ยวชมด้านบนของประตูไซ ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์สถานสำหรับสดุดีแก่ทหารลาวที่เสียชีวิตในระหว่างการกอบกู้เอกราชจากประเทศฝรั่งเศสในสงครามโลกครั้งที่สอง ก็สามารถขึ้นบันได ไปเที่ยวชมกันได้ เล่นเอาเหนือยเหมือนกัน เพราะมีหลายชั้น แต่ก็สามารถเดินดูไปเรื่อยๆในแต่ละชั้น เพราะมีการนำสินค้าต่างๆของลาว มาจำหน่ายนักท่องเที่ยวมากมาย

ด้านบนสุดนั้น จะมีทิวทัศน์ที่สวยงาม สามารถขึ้นไปถ่ายภาพและหามุมมองนครเวียงจันทน์ ชนิด 360 องศาได้ จะมองเห็นสวนสาธารณะ ลานน้ำพุด่านล่าง หรือถนนหนทาง หรือลานต่างๆได้อย่างชัดเจน

ในปัจจุบัน นครเวียงจันทน์ นั้น มีการก่อสร้างตึก โรงแรม หรืออาคารสูงมีให้เห็นอยู่โดยทั่วไป รายรอบประตูไซ

อาคารสำนักงานนายกรัฐมนตรีของประเทศลาว  เป็นอาคารที่มีความสวยงาม อยู่ทางด้านขวามือ อีกฝั่งถนนของประตูไซ

ย่านประตูไซ นั้น ถือได้ว่า เป็นใจกลางของนครเวียงจันทน์  จึงเป็นที่ตั้งของสถานที่ราชการ โรงเรียน  หรือมหาวิทยาลัยต่างๆของประเทศลาว รวมทั้งสถานเอกอัครทูต หรือสถานที่ติดต่อราชการต่างๆจะอยู่บริเวณย่านนี้ขับรถต่อไปอีกไม่ไกล  จะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นจุดนำเที่ยวของคนลาว อีกแห่ง นั้นคือ วัดศรีเมือง เป็นสถานที่ตั้งของศาลหลักเมือง ศาลเจ้าแม่ศรีเมือง เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งชาวลาว ให้ความเคารพนับถือกันเป็นอย่างมากและถือได้ว่าเป็นวัดที่มีความศักดิ์สิทธิ์อีกแห่งหนึ่งของนครเวียงจันทน์ 

วัดศรีเมือง เป็นวัดที่ตั้งอยู่ย่านถนนเชษฐาธิราช ทางตะวันออกของสถานฑูตฝรั่งเศส

ศาลหลักเมืองนครเวียงจันทน์ จึงเป็นที่ศักดิ์สิทธิ์ อีกแห่งที่นักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวลาวไปกราบไหว้ บูชา

วันนั้้น ก็ได้มีโอกาสเข้าไปหอพระแก้ว ที่ประดิษฐานพระแก้วมรกต สถานที่แห่งนี้เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความศักดิ์สิทธิ์มาก หอพระแก้วนั้น หรือ พระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร ซึ่งเป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวที่คนไทยต้องไปเที่ยวคงจบการนำเที่ยวนครเวียงจันทน์ไว้เพียงเท่านี้  เวียงจันทน์ ยังมีีอีกหลายแง่มุม ที่เป็นเกร็ดเล็ก เกร็ดน้อย เคยไปเทียวเวียงจันทน์ กับรถบัสนำเที่ยว  ซึ่งในรถบัส จะมีมัคคุเทศน์สาวลาว เป็นไกด์นำเที่ยว จะได้มุมมอง ตลกแปลกๆอีกมากมาย โดยเฉพาะในด้านภาษาลาว ที่มีการแปลความหมาย ง่ายๆ แต่ก็มีเสน่ห์ แบบฉบับเฉพาะของลาว ที่ไม่สามารถหาที่ไหนได้ในโลกนี้  นอกจาก เวียงจันทน์ เมืองที่เต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์  ที่ฉันเคยได้ไป