หน้าหลัก

อุโมงค์ทางลอดแยกบางคู

 

อุโมงค์ทางลอดแยกบางคู(Bangkhu Underpass) จัดได้ว่าเป็นอุโมงค์ที่สวยที่สุดของเกาะภูเก็ตและจะเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของภูเก็ตและของประเทศไทย ในอนาคตโครงการก่อสร้างทางลอดจุดตัดทางหลวงหมายเลย 402(เทพกระษัตรี) กับทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 402(เฉลิมพระเกียรติรัชกาล ที่ 9 -บายพาส) บริเวณแยกบางคู ตำบลเกาะแก้ว โดยดำเนินการก่อสร้างเป็นอุโมงค์ยาว 790 เมตรจากบ้านสะปำไปยังหน้าโรงเรียนมุสลิมวิทยาภูเก็ตและจะมีการปรับถนนต่อเนื่องไปจนถึงบ้านเกาะแก้วใช้งบกระตุ้นเศรษฐกิจระยะที่ 2 ปี 2558ใช้เวลาก่อสร้างประมาณ 720 วัน  ดำเนินการก่อสร้างโดย กลุ่มบริษัทอิตัลไทย จำกัดตัวโครงการเป็นสามแยกระดับดิน ที่เป็นจุดตัดระหว่างทางหลวงหมายเลข 402 (ถนนเทพกระษัตรี) กับทางเลี่ยงเมืองภูเก็ต(ถนนเฉลิมพระเกียรติรัชกาลที่ 9-บายพาส) เป็นเส้นทางเลี่ยงของนักท่องเที่ยวหรือผู้ที่ต้องการขับรถตรงไปยังแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ เช่น หาดกะตะ หาดกะรน หาดราไวย์ แหลมพรหมเทพ อ่าวมะขาม ท่าเรือฉลอง หรือวัดฉลอง ฯลฯ

รวมทั้งผู้ที่เดินทางมาจากถลาง  เกาะแก้ว ที่ต้องการเดินทางไปยังห้างสรรพสินค้าต่างๆในบริเวณริมถนนเส้นนี้  ประกอบด้วย ห้างโลตัส ภูเก็ต เซ็นทรัล เฟสติวัล ภูเก็ต  ห้างบิ๊ก ซี  ภูเก็ต  ห้างคิงเพาวเวอร์ ภูเก็ต  หรือไปโรงพยาบาลต่างๆ หรือติดต่อธุรกิจย่านสองข้างเส้นทางสายนี้ ซึ่งจะประกอบด้วยหน่วยธุรกิจสำคัญๆ เป็นพื้นที่ขององค์กรปกครองท้องถิ่นในจังหวัดภูเก็ต บนถนนเส้นบายพาส คือ อบต.เกาะแก้ว ทต.รัษฎา ทต.วิชิต และทต.ฉลอง สามแยกบางคูนี้จะควบคุมการจราจรด้วยระบบสัญญาณไฟบริเวณสามแยก จะสามารถระบายรถและหลีกเลี่ยงการจราจรติดขัดภายในเมืองได้ในอนาคต เพื่อรองรับอัตราความเจริญเติบโตของเมืองและจำนวนของนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้นในทุกๆปี และจะลดการแออัดของปริมาณรถและสามารถระบายรถในชั่วโมงเร่งด่วนที่มีการจราจรคับคั่งอยู่ตลอด ได้ในระดับหนึ่งบริเวณทางหลวงแผ่นดินสาย 402 ถนนเทพกระษัตรี จากพังงา สนามบิน เกาะแก้ว (ขาเข้า)สำหรับผู้เดินทางหรือนักท่องเที่ยว ที่ต้องการเข้าไปในเมืองภูเก็ต  สถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดภูเก็ตแห่งที่ 2 ย่านมหาวิทยาลัยราชภัฏ ภูเก็ต กู้กู  สะปำ…สามารถขับรถตรงเข้าไปในเมืองตรงจุดนี้ได้เลยบริเวณทางหลวงแผ่นดินสาย 402 ถนนเทพกระษัตรี จากพังงา สนามบิน เกาะแก้ว (ขาเข้า)

สำหรับท่านที่ต้องการเดินทางไปยังถนนเฉลิมพระเกียรติรัชกาลที่ 9(บายพาส) ไปป่าตองหรือแหลมพรหมเทพ  สามารถขับรถบนทางปกติและเมื่อถึงสามแยกไฟแดง ให้เลี้ยวขวา (หยุดรอสัญญาณไฟ) บริเวณทางหลวงแผ่นดินสาย 402 ถนนเทพกระษัตรี จากในเมือง ม.ราชภัฎ รัษฎา สะปำ(ขาออก)

   บริเวณทางหลวงแผ่นดินสาย 402 ถนนเทพกระษัตรี จากในเมือง รัษฎา สะปำ(ขาออก)ป้ายสัญลักษณ์บอกทาง จะเป็นป้ายตัวอักษรแบบดิจิตอล ขนาดใหญ่  บอกสภาพการจราจร  ข้อห้าม คำเตือน สลับด้วยภาพแหล่งท่องเที่ยวต่างๆในจังหวัดภูเก็ตที่สำคัญๆ  ทางลอดอุโมงค์ จากในเมือง รัษฎา สะปำ(ขาออก) จะทำเป็นทางลอดในแนวของถนนสาย 402 เดิมที่วิ่งมาจากในเมืองภูเก็ต สามารถลงอุโมงค์หรือทางลอดบางคู ตรงไปยังสนามบินนานาชาติภูเก็ต และอุโมงค์นี้ จะเป็นขนาด 2 ช่องจราจร

ทางแยก (ยูเทิร์น)หน้าโตโยต้าเพิร์ล)บริเวณทางหลวงแผ่นดินสาย 402 ถนนเทพกระษัตรี จากในเมือง รัษฎา สะปำ ขาออกตรงจุดนี้ จะมีทางกลับรถบนผิวดิน จะยูเทิร์นซ้าย ไปยังป่าตอง แหลมพรหมเทพได้   จุดตัดสามแยกไฟแดงบางคูบริเวณทางหลวงแผ่นดินสาย 402 จากถนนบายพาส(ขาออก)จากถนนเฉลิมพระเกียรติรัชกาลที่ 9(บายพาส) เซ็นทรัล ป่าตอง

****************

ขณะนี้ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต ได้ดำเนินการก่อสร้าง ทางลอด อุโมงค์ เพื่อแก้ปัญหาการจราจรติดขัดในพื้นที่ ที่ใช้งานได้แล้ว จำนวน 3 จุด  คือทางแยกดาราสมุทร (ตรงห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล พื้นที่ตำบลวิชิต)จุดตัดทางหลวงหมายเลข 402 กับ 4020  ทางแยกสามกอง(ตรงห้างสรรพสินค้าโลตัส พื้นที่ตำบลรัษฎา)และขณะนี้ใกล้แล้วเสร็จ คืออุโมงค์ทางลอดบางคู( ทางแยกไปบายพาส-เข้าเมือง พื้นที่ตำบลเกาะแก้ว)*ยังไม่เปิดใช้อย่างเป็นทางการ และกำลังดำเนินการก่อสร้าง บริเวณห้าแยกฉลอง (พื้นที่ตำบลฉลอง) อยู่ในขณะนี้จังหวัดภูเก็ตได้รับจัดสรรงบประมาณจากรัฐบาลในการแก้ปัญหาการจราจรมาโดยตลอด โดยในปี 2558 ได้จัดสรรงบประมาณสำหรับดำเนินการ 4 โครงการ งบประมาณ 1,750 ล้านบาท ประกอบด้วย โครงการก่อสร้างทางลอดห้าแยกฉลอง ด้วยงบประมาณ 550 ล้านบาท ใช้เวลาก่อสร้าง 780 วัน (อยู่ในระหว่างดำเนินการก่อสร้าง) โครงการทางลอดแยกบางคู งบประมาณ 600 ล้านบาท ที่ขณะนี้บริษัท อิตาเลียนไทย ใช้เวลาดำเนินการ 720 วัน(ก่อสร้างเสร็จแล้วยังไม่เปิดใช้อย่างเป็นทางการ)   โครงการก่อสร้างจุดกลับรถต่างระดับ ทางหลวงหมายเลข 402 กม.29+850 บริเวณแยกมุดดอกขาว เลยอำเภอถลาง งบประมาณ 100 ล้านบาท และโครงการก่อสร้างจุดกลับรถต่างระดับ ทางหลวงหมายเลข 402 กม.39+000 บ้านเกาะแก้ว-ท่าเรือ งบประมาณ 100 ล้านบาท (ยังไม่ได้ก่อสร้าง)นอกจากนี้ ยังมีโครงการก่อสร้างทางลอดจุดตัดถนนทางหลวงหมายเลข 402 กับ 4026 กม.24+706 หรือ บริเวณแยกสนามบิน-เมืองใหม่ (แยกทางเข้าสนามบินภูเก็ต) อยู่ระหว่างการดำเนินการก่อสร้าง มูลค่าการก่อสร้าง 400 ล้านบาท

***อุโมงค์ทางลอดสามแยกบางคู ออกแบบโดยกรมทางหลวง ออกแบบให้พื้นที่ถนนและภูมิทัศน์ สภาพแวดล้อมโดยรอบไว้อย่างสวยงาม ภายในอุโมงค์ทางลอด จะตกแต่งเป็นเกลียวคลื่น ดูอ่อนช้อย เหมาะสมกับพื้นที่ของจังหวัดภูเก็ตที่มีสภาพเป็นเกาะ และมีการปรับสภาพพื้นที่ด้วยต้นไม้ ดอกไม้และสถาปัตยกรรมที่ดูทันสมัยและกลมกลืนกับอาคารชิโนโปรตุกีส ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของย่านเมืองเก่าภูเก็ต (Oldtown)  คาดว่า ที่นี่  ตรงจุดนี้ ในอนาคตจะเป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่ของจังหวัดภูเก็ต ให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึก เมือเดินทางมาเยือนภูเก็ต  อีกแห่งหนึ่ง***