หน้าหลัก

อุทยานแห่งชาติเขาหลัก- ลำรู่

ป้ายหน้าที่ทำการอุทยานแห่งชาติ เขาหลัก-ลำรู่

ขับรถออกจากตัวเมืองภูเก็ต มุ่งหน้าสู่เป้าหมายที่ทำการอุทยานเขาหลักลำรู่ ผ่านสะพานสารสิน โคกกลอย ผ่านท้ายเหมือง แยกทับละมุ ขึ้นเขานิดหนึ่ง ก็จะเห็นทิวทัศน์ที่สวยงามบริเวณเขาหลัก จะเจอที่ทำการอุทยานอยู่ทางด้านซ้ายมือ ก่อนจะลงจากภูเขา

     อุทยานแห่งชาติเขาหลัก-ลำรู่  อยู่ห่างจากอำเภอตะกั่วป่า 33 กิโลเมตร ริมทางหลวงหมายเลข 4 บริเวณกิโลเมตรที่ 59 ให้เลี้ยวขวา ประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติ เมื่อเดือนสิงหาคม 2534 มีพื้นที่  125 ตารางกิโลเมตร(78,125 ไร่) ครอบคลุมพื้นที่อำเภอตะกั่วป่า อำเภอท้ายเหมือง อำเภอกะปง และอำเภอเมือง                          ป้ายบอกทาง ริมทางหลวงแผ่นดิน สาย 4 (ถนนเพชรเกษม)

พื้นที่อุทยานฯ มีลักษณะเป็นเทือกเขาสลับซับซ้อน ได้แก่ เขาหลัก เขาแสงทอง เขาไม้แก้ว  และเขาปลายบางโต๊ะ  เป็นป่าดงดิบมีพันธุ์ไม้หลายชนิด เช่น  ไม้ยาง พะยอม หลุมพอ บุนนาค ตะเคียนทอง และกระบาก  มียอดเขาสูงที่สุด 1,077 เมตรจากระดับน้ำทะเล  ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของแม่น้ำที่สำคัญในจังหวัดพังงา ได้แก่ แม่น้ำพังงา  และแม่น้ำตะกั่วป่า ส่วนสัตว์ป่าที่พบเห็น ได้แก่  สมเสร็จ เลียงผา ลิง ค่าง กวาง เก้ง นกหว้า นกเงือก นกหัวขวาน และนกปรอด  อุทยานฯ มี เส้นทางศึกษาธรรมชาติ ดังนี้

น้ำตกโตนช่องฟ้า ระยะทาง 5 กิโลเมตร  และ 7 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินประมาณ  2 ชั่วโมงและ 5 ชั่วโมง ตามลำดับ พร้อมทั้งมีป้ายสื่อความหมาย บางเส้นทางจะลาดชัน และต้องมีเจ้าหน้าที่นำทาง

ล่องแพไม้ไผ่คลองลำรู่ เป็นกิจกรรมท่องเที่ยวรูปแบบหนึ่งในอุทยานแห่งชาติเขาหลัก สัมผัสธรรมชาติโดยนั่งบนแพไม้ไผ่ ล่องตามสายน้ำร่มรื่นของคลองลำรู่ ลัดเลาะตามโขดหิน ป่าไม้และสวนผลไม้หลายชนิด สามารถล่องได้ตลอดทั้งปีศาลเจ้าพ่อเขาหลัก  เป็นศาลที่เป็นที่นับถือของคนจังหวัดพังงา เป็นที่กราบไหว้ บูชา ของนักท่องเที่ยว ที่เดินทางมาเที่ยวจังหวัดพังงา มาเที่ยวเขาหลัก หรือตะกั่วป่า

   อาศรมหมอชีวกโกมารภัจจ์
ศาลาเจ้าพ่อเขาหลักแห่งนี้ จะเป็นที่สังเกตุได้ง่าย เพราะจะอยู่ริมถนนสายนี้   และเป็นจุดสูงสุดของเส้นทางกราบไหว้สักการะ เจ้าที่ เจ้าทาง ของเขาหลักเสร็จแล้ว ข้ามถนนเข้ามาภายในที่ทำการอุทยานเขาหลัก ซึ่งนักท่องเที่ยว หรือประชาชนทั่วไป ก็ต้องชำระค่าเข้าชมอุทยาน ตามระเบียบนะครับ
ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ภายในที่ทำการอุทยาน เข้าไปในเขตอุทยานเขาหลักแล้ว  จะมีถนนเล็กๆ ที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นทางลงไปยังชายหาดเขาหลัก ซึ่งสามารถนำรถยนต์ขับลงไปได้เกือบจะถึงชายหาด

บ้านพักที่สร้างไว้เพื่อรองรับให้บริการนักท่องเที่ยว มีประมาณ 5-6 หลัง

อุทยานฯ มีบ้านพักและเต็นท์บริการนักท่องเที่ยว สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติเขาหลัก-ลำรู่ หมู่ที่ 7 ตำบลคึกคัก อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา 82110 โทร.0 7648 5414 หรือ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืช  กรุงเทพมหานคร โทร. 02 5620760  หรือ www.dnp.go.th   เดินลงไปประมาณ 200 เมตร ก็จะถึงชายหาดเขาหลัก  ชายหาดที่เงียบสงบ วันที่เดินทางไปนั้น จะมีนักท่องเที่ยวบางตาไปหน่อย แต่ก็จะเป็นการดีสำหรับนักท่องเที่ยวเช่นเรา ที่จะได้บันทึกภาพได้ตามใจปรารถนา ป้ายชืออุทยาน ถ้าวันหยุด หรือเทศกาลสำคัญๆ คงหาโอกาสถ่ายภาพได้ยากมาก น้ำสวย ทะเลใน เงียบสงบ เขาหลัก ท่ามกลางโขดหิน หาดทราย ที่ช่างแสนงดงาม เต้นท์ ที่พักราคาประหยัด หลายท่านๆขับรถผ่านตรงจุดนี้ จากภูเก็ต ไปเขาหลัก ไปตะกั่วป่า  ระนองฯลฯหรือขึ้นกรุงเทพฯ บ่อยมากๆ แต่จะมีสักกี่คน ที่ได้แวะเข้าไปในเขตที่ทำการอุทยานแห่งชาติด้านใน หรือลงไปชมชายหาดเขาหลักใครที่ชื่นชอบบรรยากาศ ทะเลสวยๆ เงียบ สงบ ไม่จอแจ….ชายหาดตรงนี้  น่าจะเป็นจุดพักผ่อน ที่เหมาะสำหรับท่านอีกจุดหนึ่ง ในอันดามัน  แล้ว วันหลังมาแถวนี้   อย่าลืม แวะ เที่ยวเก็บภาพสวยๆ ไว้อวดเพื่อนๆนะครับ